TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường xuất khẩu lao động phục hồi

Thị trường xuất khẩu lao động phục hồi

Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, thị trường xuất khẩu lao động đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi dù chưa hoàn toàn khởi sắc.

Ông Phạm Văn Đại, giám đốc trung tâm Đào tạo và giáo dục định hướng, công ty Emico cho biết: Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động đi Đài Loan đã có nhiều dấu hiệu tiến triển. Bắt đầu từ quý 3, đơn hàng đã trở lại với số lượng lao động tăng lên.

Nếu quý 1, ở miền Trung và miền Nam, công ty chỉ đưa được 44 lao động đi Đài Loan, quý 2 chỉ có 113 người thì quý 3 đã tăng lên 300 lao động. Tuy nhiên, so với trước đây thì con số này chỉ đạt 50%.

Lương cũng được cải thiện

Theo ông Nguyễn Hải Nam, giám đốc công ty Sovilaco đơn hàng cho Solavico đã bắt đầu trở lại nhưng không nhiều. Từ đầu năm đến giờ, phía Solavico mới đưa được khoảng 600 người đi xuất khẩu lao động và từ giờ đến cuối năm đưa thêm 600 người nữa. So với những năm trước thì con số này chỉ ở vào khoảng 50 – 60%.

Nhiều thị trường đóng băng như Malaysia cũng bắt đầu có nhiều đơn hàng cho các công ty xuất khẩu lao động của Việt Nam. Ông Băng Sơn, giám đốc trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Đồng Tháp cho biết: Có nhiều công ty của Malaysia điện về nhờ tuyển hàng trăm lao động cho mỗi công ty. Công ty đã từng phải đóng cửa khiến nhiều lao động Việt Nam phải về nước như công ty Canon của Malaysia cũng có đơn hàng tuyển dụng trở lại.

Những thị trường khác cũng bắt đầu có đơn hàng trở lại như Nhật Bản, Đài Loan, và một số nước Trung Đông. Riêng Nhật Bản, sau khi chính phủ nước này có chính sách hỗ trợ những người dân đổi xe cũ, lấy xe mới với giá ưu đãi để kích cầu ngành sản xuất ôtô thì nước này bắt đầu có nhu cầu tuyển dụng lao động cơ khí Việt Nam.

Ông Đại, cho biết: Trong thời kỳ khủng hoảng, thu nhập của lao động Việt Nam ở Đài Loan chỉ khoảng 10 triệu đồng. Nhưng từ quý 2, quý 3, thu nhập của người lao động cũng tăng lên từ 18 – 20 triệu đồng.

Khó tuyển lao động

Ông Tô Văn Trường, cán bộ của công ty Sona cho biết: Hiện nay, có nhiều đơn hàng của Malaysia nhưng chúng tôi không tuyển được lao động để đưa sang nước này dù mức lương có tăng lên rất nhiều. Nếu như năm 2007, mức lương cơ bản chỉ có 450 – 500 ringgit tương đương gần 3 triệu đồng mà còn phải trừ thuế thì nay mức lương cơ bản tăng lên 700 ringgit tương đương gần 4 triệu đồng lại không trừ thuế và chi phí để đi cũng giảm xuống từ 17 triệu đồng xuống còn 7 – 8 triệu nhưng cũng chẳng ai muốn đi.

Ngoài ra, một số thị trường Trung Đông cũng không tuyển được lao động dù nhiều nước đã tăng lương, miễn phí xuất khẩu nhưng vẫn không tìm được người do họ e ngại tình hình bất ổn ở những nước này.

Ngoài ra, một số thị trường lại khó tuyển lao động như thị trường Nhật Bản do phía đối tác yêu cầu tay nghề cao hơn trước, lại phải đào tạo ngoại ngữ nên thời gian để đi mất nhiều hơn các nước khác.

Trong khi đó, thị trường Hàn Quốc lại thu hút khá nhiều lao động đăng ký tham gia. Theo ông Băng Sơn thì hiện nay nhu cầu sang Hàn Quốc của người lao động rất nhiều vì thu nhập của nước này khá cao, lương tối thiểu 700 USD tính cả tăng ca thì thu nhập khoảng trên 1.000 USD. Nhưng chỉ tiêu thì có hạn nên hiện nay còn rất nhiều lao động đăng ký mà vẫn phải chờ. Hiện nay, tại Trung tâm của ông có khoảng hơn 800 người đang đăng ký để chờ đi.

Theo Hà Dịu
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên