TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thích nghi với môi trường nhiều biến động

Thích nghi với môi trường nhiều biến động

Dẫn lại các số liệu về vốn đầu tư, tỷ lệ dư nợ tín dụng/GDP, theo ông Tự Anh, tăng trưởng của nền kinh tế VN như một “bình điện đã bị chai” luôn đòi hỏi nạp thêm vốn.

Từng làn gió nóng chính trị bất an ở Trung Đông hay từng đợt rung lắc của các cơn địa chấn ở Nhật, đều nhanh chóng hiện diện trong biểu đồ giá, đường cong lãi suất và bảng cân đối tài chính từng tháng của doanh nghiệp.

Các biến động của kinh tế thế giới và Việt Nam, qua trình bày của tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, là điểm đáy xảy ra trong cùng khoảng thời gian. Sức khoẻ của nền kinh tế thế giới có dấu hiệu hồi phục khi GDP các quý gần đây tăng nhẹ. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng cho thấy, kỳ vọng kinh tế ổn định trong tương lai có dấu hiệu tăng. Tương tự, GDP của Việt Nam kể từ quý 2/2009 trở đi, vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng, song gần đây tốc độ tăng chậm lại.

Khi bình điện không giữ điện

Đưa ra các số liệu vĩ mô, tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh vẽ lên một bức tranh kinh tế vĩ mô của thế giới và của Việt Nam với gam màu chuyển từ đen sang xám. Vị giám đốc chương trình giảng dạy Fulbright tại Việt Nam không quên nhấn mạnh tới ba yếu tố gây nên bất ổn trong thời gian tới. Thứ nhất là tỷ lệ thất nghiệp cao, nợ công của các chính phủ cao và đặc biệt là chỉ số giá tiêu dùng trên đà gia tăng.

Dẫn lại các số liệu về vốn đầu tư, tỷ lệ dư nợ tín dụng/GDP, ông Tự Anh đưa ra hình tượng so sánh, tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam như một “bình điện đã bị chai” luôn đòi hỏi nạp thêm vốn. “Nạp điện nhiều, nhưng ngưng nạp, lại không giữ điện. Do vậy, cần phải thay bình điện”, ông Tự Anh nhận xét về yêu cầu xác định lại mô hình phát triển kinh tế.

Hệ quả của mô hình tăng trưởng quá dựa vào vốn, trong đó, chủ yếu từ đầu tư công, là lạm phát của Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực. Cùng chịu tác động của giá nguyên liệu, lương thực tăng, theo số liệu, lạm phát trong tháng 3 của Việt Nam cao gấp đôi so với các nước trong khu vực. Ông Tự Anh cũng lưu ý với 400 doanh nghiệp tham dự diễn đàn, người dân và thậm chí doanh nghiệp đang chuyển tài sản nắm giữ từ tiền mặt sang các dạng khác.

Nếu như môi trường kinh tế vĩ mô mang đặc thù hai đáy khủng hoảng, thì doanh nghiệp Việt Nam cũng phải giải hai bài toán cùng lúc. Làm thế nào để tồn tại khi đầu vào nhiều biến động như hiện nay là một câu hỏi lớn đang đặt ra với các nhà doanh nghiệp thì câu hỏi khác không kém phần quan trọng cũng còn để ngỏ: tái cơ cấu doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế xác định lại bài toán phát triển.

Góp từng điểm sáng

Trên góc độ doanh nghiệp, ông Lý Ngọc Minh, tổng giám đốc gốm sứ Minh Long 1 cho rằng, những yếu tố như lãi suất cao, giá năng lượng tăng nằm ngoài khả năng giải quyết của doanh nghiệp.

Từ phân tích này, ông Minh nói đến vai trò của nguồn vốn tri thức. Đặt vấn đề đầy tính lý luận, song cách giải quyết của ông chủ đồ sứ cao cấp lại khá cụ thể. “Chúng tôi tập trung đầu tư cho khâu thiết kế, đổi mới mẫu mã. So với đầu tư công nghệ, thì cách làm này không đòi hỏi vốn lớn”, ông Long nói.

Ông Long cũng cho biết thêm, giai đoạn khủng hoảng cũng là thời điểm thích hợp buộc công ty của ông phải cải tiến quy trình công nghệ để giảm tiêu tốn năng lượng. “Chúng tôi coi như đạt được 90% trong việc rút ngắn quy trình nung từ bốn bước xuống còn ba bước mà vẫn bảo đảm chất lượng”, ông Long nói.

Không hẹn mà gặp, khá nhiều doanh nghiệp đưa ra giải pháp mở rộng thị trường như một cách tiết giảm chi phí. Ông Nguyễn Công Thành, tổng giám đốc công ty Sài Gòn Linh Chi, đặt vấn đề liên kết các nhóm doanh nghiệp để có lợi thế đàm phán. Theo ông Thành, các thành viên hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary có thể gọi điện miễn phí ở Hungary sau khi đạt được thoả thuận với doanh nghiệp viễn thông.

Ông Nguyễn Văn Đực (công ty Đất Lành) làm dịu sức nóng của các vấn đề chi phí vốn, tái cấu trúc với các câu chuyện nhỏ đầy ý nghĩa như sự tuyệt chủng của khủng long vì không thích nghi, để đặt các vấn đề trực tiếp như thích nghi, năng lực cạnh tranh thông qua quy trình quản trị khoa học, giảm chi phí.

Theo tiến sĩ Trần Hữu Chinh, tổng giám đốc Fideco, mục tiêu tái cấu trúc là hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Sau khi xác định rõ mục tiêu, ông Chính khái quát khả năng tạo lợi thế cạnh tranh bằng nguồn nhân lực và mô hình quản trị khoa học để tạo ra giá trị gia tăng.

Khoảng thời gian ba giờ chỉ đủ để 400 đại diện doanh nghiệp, hiệp hội nêu ý kiến trực tiếp, giải đáp một phần nhỏ trong hàng trăm câu hỏi của các doanh nghiệp gửi về diễn đàn cho các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp thảo luận. Ngoài các vấn đề mang tính đối sách trước mắt, điểm đáng mừng là đại diện nhiều doanh nghiệp đặt các vấn đề mang tính chiến lược, đòi hỏi tầm nhìn dài hạn như chiến lược thu hút nhân tài, quản trị khoa học, tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Diễn đàn tuy khép lại nhưng vẫn đang mở ra để kịp thời ghi nhận thực tiễn kinh doanh, cũng như các ý kiến thảo luận từ cộng đồng doanh nghiệp trên các trang báo, cũng như các sự kiện ngoài mặt báo của Sài Gòn Tiếp Thị.

Theo Nhóm PV kinh tế
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên