TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu điện đe doạ giải ngân FDI

Thiếu điện đe doạ giải ngân FDI

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, những rào cản đã hiện hữu, mà nghiêm trọng hơn cả là tình hình thiếu điện đang đe dọa giải ngân FDI trong các tháng tới.

Tình trạng cắt điện luân phiên đã bắt đầu được thực hiện trong tháng 3 khiến nhiều doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư như “ngồi đống lửa”. Các DN cho biết, bước sang năm nay, sản xuất đã gặp rất nhiều khó khăn bởi điều chỉnh tỉ giá ngoại tệ, biến động giá nguyên liệu đầu vào tăng, nay lại nơm nớp lo thiếu điện, càng thêm khó xoay xở.

Chính quyền phải vào cuộc

Một vị lãnh đạo Cty cổ phần phát triển đô thị và KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) đang đầu tư hạ tầng 2 khu công nghiệp tại Bình Dương và Quế Võ (Bắc Ninh) cho hay, từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 10 nhà đầu tư ký hợp đồng thuê đất với VSIP và một số nhà đầu tư đã quyết định tăng vốn để mở rộng sản xuất.

Song ngặt một nỗi, họ đều phàn nàn và lo lắng về việc thiếu điện cho sản xuất sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải ngân dự án: “Đa số các dự án triển khai đều thuộc lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nhựa, hàng tiêu dùng, điện tử gia dụng... tiêu thụ trong nước và một phần xuất khẩu. Nhưng nếu  tình hình thiếu điện vẫn không được cải thiện thì thật là nan giải".

Hồi đầu tháng 3.2011, tại cuộc gặp của TCty Điện lực miền Bắc với lãnh đạo 27 tỉnh, thành phía bắc để triển khai kế hoạch cung ứng và tiết kiệm điện các tháng mùa khô, ông Nguyễn Trọng Thừa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết:

“Trên địa bàn Hải Dương đã đi vào hoạt động nhiều khu công nghiệp nên nhu cầu điện cho sản xuất là rất lớn. Mới rồi, hơn 100 DN, chủ yếu là DN có vốn đầu tư nước ngoài lên gặp lãnh đạo tỉnh để yêu cầu đảm bảo điện cho sản xuất. Năm ngoái, có DN phản ứng dữ dội vì bị cắt tới 30% sản lượng điện trong tháng. 

Chúng tôi đã can thiệp và yêu cầu ngành điện cắt có thứ tự, ưu tiên cho các phụ tải thiết yếu, nhưng cần có tiêu chí rõ ràng. Đặc biệt tránh tình trạng một khu vực phụ tải bị cắt quá dày, liên tục trong một thời gian ngắn làm ảnh hưởng đến sản xuất. Về lâu dài, ngành điện cần có giải pháp để đảm bảo đủ điện, tránh để người dân, DN phàn nàn nhiều quá, chính quyền nói cũng “mất thiêng”.

Ưu tiên cho các dự án sử dụng công nghệ tiết kiệm điện

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 2 tháng đầu năm 2011 giải ngân FDI được xem là khả quan với 1,15 tỉ USD, nhưng những rào cản đã hiện hữu, mà nghiêm trọng hơn cả là tình hình thiếu điện đang đe dọa giải ngân trong các tháng tới. Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - ông Đỗ Nhất Hoàng - tỏ ra lo ngại khi trong nhiều cuộc tiếp xúc gần đây của các DN FDI với lãnh đạo cục, mối quan ngại của các nhà đầu tư đã chuyển hướng.

Không còn phàn nàn về thủ tục hành chính rườm rà, hạ tầng chưa được cải thiện, hay nguồn nhân lực trình độ thấp, mà họ bức xúc nhất là tình trạng thiếu điện, cắt điện luân phiên, thậm chí không báo trước đã gây thiệt hại không nhỏ trong năm 2010, năm nay lại lặp lại. “Nhiều nhà đầu tư phản ứng khá gay gắt, thậm chí có thể dừng đầu tư nếu không xử lý được dứt điểm tình trạng cắt điện đột ngột” - ông Hoàng nói.

Ông Nguyễn Trọng Thừa - Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương thừa nhận, nhiều DN năm ngoái giảm sản xuất 50%, năm nay đặt mục tiêu tăng tốc nhưng gặp lúc cúp điện thì “bó tay”. Nhà máy vừa đầu tư vài trăm triệu USD mà phải nghỉ trong lúc thị trường đang cần hàng. Có DN cho biết sẽ tính đến nước khởi kiện, để yêu cầu ngành điện san sẻ bài toán kinh tế vì thiệt hại do mất điện đã rõ.

Về phía ngành điện, trả lời những băn khoăn này, ông Đặng Hoàng An - Phó TGĐ EVN cho biết: EVN đang đôn đốc đưa vào hoạt động 8 tổ máy mới, kể cả trưng dụng các tổ máy đang trong quá trình chạy thử nghiệm; tăng mua điện của Trung Quốc... Đối với việc tiết giảm điện, EVN khẳng định việc phân bổ sẽ được lập lịch theo thứ tự ưu tiên do địa phương lập và được sự giám sát của chính quyền và Sở Công Thương các địa phương.

Ông An cũng khẳng định các phụ tải công nghiệp phục vụ sản xuất, xuất khẩu vẫn sẽ được ưu tiên, tuy nhiên, mức độ ưu tiên sẽ hướng vào sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường.

Theo Hồng Quân
Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên