TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu lao động ảo

Thiếu lao động ảo

Hiện tượng lao động mất việc làm tăng trong khi không ít doanh nghiệp vẫn kêu thiếu lao động. Đây được nhìn nhận là hiện tượng thiếu lao động ảo, do chính doanh nghiệp gây nên.

Ông Lê Quang Trung, Phó cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, từ đầu năm đến nay, việc số lượng lao động mất việc làm tăng cao so với cùng kỳ là thực tế dễ hiểu khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp (DN) đều chịu ảnh hưởng xấu của tình trạng giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, hàng hóa tăng mạnh, lãi suất vay ngân hàng luôn ở mức cao, khó huy động vốn…. Vì vậy, tỷ lệ lao động mất việc tăng, đi kèm với khả năng tạo việc làm mới cũng giảm.

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, tính đến hết tháng 5/2011, cả nước có gần 147.000 người đến đăng ký thất nghiệp, tăng hơn 131% so với cùng kỳ năm 2010. Trong đó, gần 119.100 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng gần 180%.

Về tỷ lệ tạo việc làm mới, báo cáo của địa phương cho biết, trong 6 tháng đầu năm, có khoảng 720.000 lao động tìm được việc làm, trong đó 676.000 việc làm trong nước, còn lại là việc làm ở nước ngoài, đạt 45% chỉ tiêu đề ra. “Dự đoán, năm nay, khoảng 1,52 triệu lao động có việc làm mới, chỉ đạt 95% kế hoạch”, ông Trung nhận định.

Số lao động thất nghiệp tăng, khả năng tạo việc làm mới giảm, nhưng diễn biến trên thị trường lao động lại đang cho thấy một nghịch lý, khi khá nhiều DN liên tục thông báo cần số lượng lớn lao động, nhưng lại rất khó tuyển dụng.

Ông Vũ Trung Chính, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội nhận xét, điều này đặc biệt đúng với nhóm lao động phổ thông. Ông Chính cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại Trung tâm luôn chiếm hơn 50%. Tuy nhiên, trên thực tế, số lao động ở tất cả các trình độ được tuyển dụng ở mỗi phiên đều rất nhỏ, không đáp ứng nhu cầu đề ra của DN, nhất là nhóm lao động phổ thông. Chẳng hạn, tại phiên ngày 10/6, DN cần tuyển dụng gần 400 lao động phổ thông, nhưng kết thúc phiên, chỉ tuyển được vỏn vẹn 34 người.

Để tìm nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành một cuộc khảo sát thực tế tại những địa phương có nhu cầu lao động lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Dương, Vĩnh Phúc…

Kết quả khảo sát cho thấy, vấn đề thiếu hụt lao động, khó tuyển dụng lao động có xảy ra, nhưng không đến mức trầm trọng. Theo báo cáo của Cục Việc làm, chính các DN tạo nên tình trạng thiếu lao động, nhưng về thực chất đây chỉ là thiếu lao động ảo. Khảo sát đã chỉ ra, tình hình lạm phát tăng khiến đời sống công nhân, nhất là nhóm lao động phổ thông gặp nhiều khó khăn do lương không đủ sống.

Tiền lương của họ đôi khi còn thấp hơn cả khu vực việc làm phi chính thức, nhất là ở những ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày, chế biến thủy sản. Vì vậy, chỉ cần DN khác trả lương cao hơn 200.000 – 300.000 đồng/tháng, là lao động sẵn sàng chọn bến đỗ mới.

Để đối phó với tình trạng lao động bỏ việc đi chỗ khác và dự phòng lao động nhảy việc, nhiều DN đã đăng thông báo số lao động cần tuyển cao hơn 5, thậm chí 10 lần so với nhu cầu thực tế. Trong tổng số nhu cầu cần tuyển hàng năm, chỉ có khoảng 46% tuyển vào chỗ làm mới, số còn lại chủ yếu là tuyển để thay thế cho số lao động ra đi.

Ngoài ra, không ít DN liên tục tuyển dụng lao động với số lượng lớn, nhưng chỉ ký hợp đồng thử việc nhằm trục lợi và trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội. Khi hết hợp đồng thử việc, lao động lại bị sa thải để DN tiếp tục tuyển lao động mới, cũng với hợp đồng lao động thử việc và mức lương thấp. Thực chất, đây không phải là vấn đề mới khi đã được Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập từ cuối năm 2010, nhưng không dễ xử lý, bởi DN đã “lách” vào kẽ hở của Luật Lao động để trục lợi.

Để hạn chế tình trạng lao động nhảy việc, đại diện Cục Việc làm cho rằng, cùng với việc Chính phủ xem xét, điều chỉnh mức lương tối thiểu cho phù hợp với tình hình thực tế, DN cũng nên cân nhắc điều chỉnh thu nhập cho người lao động, nhằm đảm bảo cuộc sống của họ. Bên cạnh đó, không ai khác ngoài DN phải tự ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình, thực thi đúng pháp luật lao động, tạo được sự gắn kết của lao động với DN thì mới có thể phát triển bền vững.

Theo Phan Long

Báo Đầu Tư

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên