TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu than cho xi măng : Giải pháp nào ?

Thiếu than cho xi măng : Giải pháp nào ?

Việc phát triển quá mạnh của ngành xi măng trong thời gian qua chính là nguyên nhân khiến việc cung ứng than trong nước bị động.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Chánh văn phòng TCty Công nghiệp Xi măng VN (Vicem): Hiện, nguồn than phục vụ cho sản xuất của các đơn vị thành viên như: Hoàng Thạch, Bút Sơn, Bỉm Sơn, Tam Điệp, Hoàng Mai, Hải Phòng, Hà Tiên... đang trong tình trạng báo động.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Minh Chuẩn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) - đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng than cho biết: Việc phát triển quá mạnh của ngành xi măng trong thời gian qua chính là nguyên nhân khiến việc cung ứng than trong nước bị động.

TKV thanh minh

Ông Lê Minh Chuẩn cho biết: Theo quy hoạch phát triển ngành xi măng đã được Thủ tướng phê duyệt, thì nhu cầu xi măng cả nước năm 2010 là 42,2 đến 51,4 triệu tấn, trung bình 46,8 triệu tấn. Nếu tính theo sản lượng xi măng tối đa theo quy hoạch và suất tiêu hao nhiệt lượng bình quân thì nhu cầu than cho xi măng là 5,9 triệu tấn than. Còn tính theo kế hoạch sản xuất xi măng năm 2010 là 50 triệu tấn thì nhu cầu cả nước vào khoảng 5,8 triệu tấn than. Căn cứ trên kế hoạch này, TKV đã cân đối sản xuất để đảm bảo cấp đủ than cho xi măng theo quy hoạch.

Ông Chuẩn khẳng định: Từ đầu năm 2010 đến nay, TKV luôn cung ứng đủ than cho ngành xi măng theo đúng hợp đồng đã ký. Cụ thể, Cty cổ phần Vận tải xi măng (Comatce) là đơn vị được Vicem giao nhiệm vụ ký hợp đồng mua than với TKV để cấp cho các DN thành viên của Vicem. Đầu năm 2010, Comatce và TKV đã ký hợp đồng cung ứng than cho xi măng với số lượng 1,5 triệu tấn các loại, gồm than cám 3, cám 3A, cám 3B và cám 4A. Lịch giao than dự kiến quý 1 là 350 nghìn tấn, quý 2 là 400 nghìn tấn, quý 3 là 350 nghìn tấn và quý IV là 400 nghìn tấn.

Tính đến hết tháng 9/2010, TKV đã giao được 1,18 triệu tấn than. So với hợp đồng bán than tổng cộng 3 quý được ký theo tiến độ là 1,1 triệu tấn than thì việc cấp than từ phía TKV là đúng tiến độ (9 tháng đạt 79,2% Hợp đồng ký cả năm 2010). “Chuyện Vicem nói là thiếu than cho sản xuất xi măng có thể là thật vào thời điểm này, nhưng chiếu theo các nghĩa vụ quy định trong hợp đồng kinh tế được ký kết giữa hai bên thì lỗi thiếu than không phải do TKV không cung ứng” – ông Chuẩn khẳng định.

Cũng theo ông Chuẩn, ngày 14/9/2010, Comatce có văn bản đề nghị TKV cung ứng 170 nghìn tấn than trong tháng 10. Ngày 30/9/2010, TKV đã có văn bản trả lời về kế hoạch giao 112 nghìn tấn than trong tháng 10 và 2 tháng sau đó sẽ giao 100 nghìn tấn mỗi tháng. “Như vậy, cộng với lượng than đã giao trong 9 tháng đầu năm thì việc cung ứng than của TKV vẫn được đảm bảo” – ông Chuẩn nói.

Tìm giải pháp

Về phía Vicem, mặc dù phàn nàn chuyện thiếu than, nhưng lãnh đạo đơn vị này cũng thừa nhận: Việc thiếu than cho sản xuất xi măng không phải vì TKV “làm khó” Vicem, mà do nhu cầu của Vicem hiện tại lên tới 1,8 triệu tấn, vượt hợp đồng cung ứng than 300 nghìn tấn.

Để tháo gỡ khó khăn, trước mắt, Vicem chỉ đạo các đơn vị thành viên chủ động tìm mua các nguồn than phục vụ cho sản xuất để đảm bảo mục tiêu thực hiện năm 2010, sản xuất và tiêu thụ Vicem đạt trên 19 triệu tấn sản phẩm. Tuy nhiên, vào thời điểm này, các DN của TKV cũng không đủ nguồn để bán cho các nhà máy xi măng.

Về phía TKV, ông Lê Minh Chuẩn cũng cho biết: Năm nay, quý 3 mưa nhiều, thiếu điện từ quý 2 cũng đã ảnh hưởng nhiều tới sản xuất than. Hiện nay thời tiết đã tốt dần, trong quý 4 mùa khô sản lượng than sẽ tăng thì nguồn than tốt cho xi măng cũng có điều kiện tăng. Khi đó, TKV sẽ cùng Comatce xem xét việc cấp than bổ sung ngoài hợp đồng năm 2010 đã ký. TKV cũng yêu cầu Vicem ứng dụng các giải pháp kỹ thuật mới, hiệu chỉnh công nghệ, sử dụng chủng loại than chất lượng thấp hơn, phù hợp và tiết kiệm.

Đối với các nhà máy xi măng có thể dùng loại than cám 4b và cám 5 như đã áp dụng tại các nhà máy xi măng Vissai Ninh Bình, xi măng Nghi Sơn... TKV yêu cầu các nhà máy xi măng ký hợp đồng mua bán than trước khi xây dựng nhà máy. Việc không ký hợp đồng dài hạn sẽ gây khó khăn cho chính các nhà máy xi măng vì theo cân đối hiện nay thì từ năm 2015 dự kiến đã phải nhập khẩu than.

Theo Doãn Hiền

DDDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên