TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu vốn đối ứng để đẩy nhanh các dự án ODA

Thiếu vốn đối ứng để đẩy nhanh các dự án ODA

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam hiện là đối tác vay lớn thứ 4 trên thế giới của tổ chức này.

WB vừa tổ chức Hội thảo đánh giá các dự án  ODA  trong 3 năm qua. Theo tài liệu được WB cung cấp tại buổi hội thảo, 10 đối tác vay lớn nhất của WB là: Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Việt Nam, châu Phi, Indonesia, Argentina, Afghanistan, Banglasesh, Nigieria. Việt Nam là đối tác vay lớn thứ 4 trên thế giới của WB.

Theo WB, các dự án đã hoàn thành đạt kết quả tương đối tốt. Thành tựu đáng chú ý nhất phải kể đến nỗ lực trong việc sửa đổi Luật Đấu thầu và Luật Đất đai, củng cố kênh đối thoại với Ban chỉ đạo Quốc gia ODA do Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban, và tiến bộ vượt bậc trong công tác cải thiện năng lực cho các Ban Quản lý dự án.

"Sửa đổi Luật Đấu thầu và Luật Đất đai hứa hẹn sẽ mở đường cho việc quản lý dự án ODA tốt hơn" - theo đánh giá của WB.

Ngoài ra, tình hình giải ngân của các dự án đang cải thiện, trên đà đạt được tiến trình “nhanh”

Tại hội thảo, WB đã đề cập đến tình hình ngân sách gây ảnh hưởng đáng kể đến việc phân bổ vốn đối ứng cho hoạt động thu hồi đất và tái định cư.

Theo đó, các dự án trong lĩnh vực đô thị và giao thông là những dự án bị ảnh hưởng nhiều nhất. Theo kết quả thảo luận giữa 6 ngân hàng và Ban chỉ đạo Quốc gia ODA, năm 2013 Chính phủ đã ban hành trái phiếu phân bổ vốn cho các dự án ODA. Tuy nhiên, việc phân bổ vẫn chưa đủ cho năm 2014.

Các chuyên gia giao thông, một khối lượng vốn trị giá 1,2 tỉ USD trong các dự án giao thông của WB đang phải nằm một chỗ do thiếu 130 triệu USD vốn đối ứng.

Để giải quyết tình hình này, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và WB đã bắt đầu thảo luận với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về việc sử dụng nguồn vốn của ADB hoặc WB cho hoạt động thu hồi đất và tái định cư.

WB đánh giá: Có thể thấy rõ công tác giải ngân cần tiếp tục nhận được sự quan tâm từ phía đội ngũ chuyên gia, lãnh đạo WB cũng như các cấp thể chế, danh mục và dự án. Do đó cần nỗ lực hơn nữa để duy trì kết quả giải ngân đáng khích lệ của danh mục đầu tư ở Việt Nam…

>>>Giải ngân vốn ODA chuyển biến tích cực

Theo Lương Bằng

PV

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên