TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thổ Nhĩ Kỳ không áp thuế, điện thoại Made in Vietnam hưởng lợi

Thổ Nhĩ Kỳ không áp thuế, điện thoại Made in Vietnam hưởng lợi
Ảnh minh họa

Hiện nay, điện thoại di động là mặt hàn xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vào Thổ Nhĩ Kỳ với tỷ trọng xấp xỉ 50% kim ngạch xuất khẩu vào quốc gia này.

Theo Tổng cục Hải quan, cập nhật hết tháng 1/2016, cả nước xuất khẩu điện thoại trị giá hơn 30 triệu USD vào Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 42,2% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu vào quốc gia này. Trong khi đó, tỷ lệ này của năm 2015 là 47% với giá trị kim ngạch 670 triệu USD.

Trong một diễn biến đáng chú ý liên quan đến mặt hàng điện thoại xuất khẩu vào Thỗ Nhĩ Kỳ, thông tin được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương phát đi ngày 8/3 cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ vừa quyết định không áp thuế tự vệ đối với điện thoại di động nhập khẩu từ Việt Nam. Đây được xem là cơ hội để Việt Nam tiếp tục duy trì được thị phần ở thị trường quan trọng này.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, suốt quá trình điều tra, Cục đã thường xuyên liên lạc, trao đổi với doanh nghiệp liên quan về các thông tin, phương hướng xử lý vụ việc. Đồng thời hành tham vấn với cơ quan điều tra tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ); và phối hợp với đầu mối của các quốc gia có lợi ích liên quan trong vụ việc, các doanh nghiệp lớn xuất khẩu điện thoại di động vào Thổ Nhĩ Kỳ để lên tiếng bày tỏ quan ngại đối với cơ quan điều tra nhằm đảm bảo thủ tục điều tra minh bạch, đạt kết quả tốt nhất.

Cục Quản lý cạnh tranh đánh giá, phán quyết của Thổ Nhĩ Kỳ giúp đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu Việt Nam và tạo ra tiền lệ tích cực cho các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hoá xuất khẩu của nước ta.

Cẩm Giang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên