TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN: Đề xuất cho nhập một số mặt hàng bằng đồng euro, yen

Thống đốc NHNN: Đề xuất cho nhập một số mặt hàng bằng đồng euro, yen

NHNN đang bàn với Bộ Công Thương xây dựng một số quy chế để giảm áp lực về ngoại tệ, đồng thời hạn chế nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ.

Phát biểu tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương hôm qua, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, kế hoạch đặt ra cho năm 2011 là tiếp tục sử dụng các hàng rào kỹ thuật để giảm nhập siêu.

Liên quan đến các mặt hàng xa xỉ như ôtô, điện thoại di động, mỹ phẩm..., Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết phía ngân hàng đang cùng với Bộ Công Thương bàn bạc một số giải pháp kiểm soát nhập siêu.

Cơ quan này cũng đề xuất cho phép nhập khẩu một số mặt hàng bằng các loại ngoại tệ khác như đồng yen, đồng euro, đôla Singapore hay đồng nhân dân tệ... "Tất nhiên, cái này cần phải bàn bạc nhiều và xem xét kỹ các quy định trong WTO", ông Giàu nhấn mạnh.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2010, lượng ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về Việt Nam ước đạt 53.100 chiếc, đạt kim ngạch 960 triệu USD. Tính riêng trong tháng cuối năm, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc ước đạt 6.200 chiếc, tương ứng giá trị 103 triệu USD. Trong năm 2009, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam vào khoảng 76.300 chiếc. Còn năm 2008, con số này vào khoảng 50.400 chiếc.

Năm 2010, lượng xe máy nguyên chiếc nhập khẩu vào khoảng 95.400 chiếc, đạt giá trị kim ngạch 120 triệu USD. Riêng trong tháng 12, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc ước đạt 7.000 chiếc với giá trị 9 triệu USD.

Tại hội nghị sáng 30/12, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, trong thời gian tới, nếu CPI có dấu hiệu giảm thì cơ quan này sẽ có biện pháp giảm lãi suất cho vay.

Theo Hồng Anh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên