TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hồi hơn 18,3 tỷ đồng dư Quỹ BOG của doanh nghiệp đã giải thể

Thu hồi hơn 18,3 tỷ đồng dư Quỹ BOG của doanh nghiệp đã giải thể

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về xử lý số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu của Công ty Thương mại Xăng dầu đường biển hiện đã chấm dứt hoạt động, giải thể.

Bộ Tài chính cho biết, Công ty Thương mại xăng dầu đường biển là đơn vị hạch toán phụ thuộc Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam, ngành nghề chính là kinh doanh xăng dầu.

Tuy nhiên DN này đã chấm dứt hoạt động, giải thể từ cuối năm 2013 sau khi Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam tái cơ cấu và cổ phần hóa theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải.

Trước đó kể từ ngày 14/5/2013, theo văn bản của Bộ Công thương, Công ty Thương mại xăng dầu đường biển đã không còn thực hiện chức năng thương nhân đầu mối về kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu.

Tại thời điểm chính thức chấm dứt hoạt động, giải thể, Công ty Thương mại xăng dầu đường biển còn số dư Quỹ Bình ổn giá (BOG) xăng dầu là 18.325.807.800 đồng. Giữa tháng 6 vừa qua, Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý số dư Quỹ BOG nói trên.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay để hướng dẫn xử lý số dư Quỹ BOG (âm hoặc dương) đối với các trường hợp thương nhân không thực hiện chức năng thương nhân đầu mối, Liên Bộ Công thương - Tài chính đã có hướng dẫn tại điểm b, khoản 1, Điều 7 Thông tư liên tịch số 39/2014/TTLT-BCT-BTC quy định về phương pháp tính giá cơ sở; cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ BOG và điều hành giá xăng dầu theo quy định tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP.

Trong đó: "Các thương nhân đầu mối khi không còn là thương nhân đầu mối xăng dầu theo quy định của pháp luật: Trường hợp thương nhân đầu mối bị phá sản, giải thể, bị thu hồi Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối chủ động đăng ký không tiếp tục làm thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu khi: Có số dư Quỹ BOG phải nộp vào ngân sách nhà nước...".

Vì vậy, để hướng dẫn trường hợp của Công ty Thương mại xăng dầu đường biển cũng như các trường hợp tương tự về xử lý số dư Quỹ BOG sau này (nếu có), Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp này theo hướng quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch số 39 nêu trên.

Bộ Tài chính cho biết, sau khi được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ có văn bản yêu cầu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nộp vào ngân sách nhà nước đối với phần số dư Quỹ BOG của Công ty Thương mại xăng dầu đường biển.

Theo Hoàng Lâm

Thời báo Tài chính Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên