TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hồi quyết định về thời hạn sử dụng đất KCN Sóng Thần 3

Thu hồi quyết định về thời hạn sử dụng đất KCN Sóng Thần 3
Một góc khu công nghiệp Sóng Thần 3 - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 12-9, UBND tỉnh Bình Dương cho biết vừa thu hồi quyết định về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng đất “khu ở” trong KCN Sóng Thần 3 (P.Phú Tân, TP Thủ Dầu Một) từ “50 năm” sang “lâu dài”.

Việc thu hồi quyết định này là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận xác minh về“tố cáo” của ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam, chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3 đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương LêThanh Cung.

Theo hồ sơ, Công ty Cổ phần Đại Nam được giao hơn 533,8ha để đầu tư KCN Sóng Thần 3, trong đó có hơn 61,4 ha được quy hoạch làm “khu ở”.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, “khu ở” nói trên vẫn thuộc dự án KCN Sóng Thần 3, mục đích chính là xây nhà ở cho người lao động trong KCN nên thời hạn sử dụng đất của “khu ở” này vẫn phải theo thời hạn sử dụng đất của cả dự án khu công nghiệp là 50 năm.

Thế nhưng, vào tháng 7-2008, ông Trần Văn Lợi (khi đó là phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, nay đang là Bí thư Thành ủy TP Thủ Dầu Một) đã ký quyết định cho phép thay đổi thời hạn sử dụng đất “khu ở” nói trên thành “lâu dài”.

Sau đó, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương đã cấp hàng chục“sổ đỏ”cho Công ty cổ phần Đại Nam.

Từđó, công ty này đã thực hiện“góp vốn đầu tư”với nhiều cá nhân và xin táchkhu công nghiệp Sóng Thần 3t hành hai dự án khu công nghiệp và khu đô thị nhưng không được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, không cho phép chuyển nhượng đất nên đã phát sinh tố cáo.

Sau khi ban hành quyết định thu hồi, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường chỉnh lý thời hạn sử dụng đất các “sổ đỏ” đã cấp cho Công ty cổ phần Đại Nam theo đúng thời hạn sử dụng đất của khu công nghiệp.

Đồng thời, Cục thuế tỉnh phải tính toán lại nghĩa vụ tài chính đối với “khu ở” trong KCN Sóng Thần 3 theo thời hạn sử dụng đất đã được điều chỉnh, nếu có chênh lệch thì thực hiện điều chỉnh theo quy định.

>>

Kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan

Về việc xử lý trách nhiệm việc ra quyết định cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất trái luật, Tỉnh ủy Bình Dương cho biết ông Trần Văn Lợi sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy do ông Lợi là ủy viên thường vụ Tỉnh ủy.

UBND tỉnh Bình Dương sẽ kiểm điểm lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị, cá nhân khác có liên quan. Đối với việc “phân lô, bán nền” trong KCN Sóng Thần 3, Công an tỉnh Bình Dương đã khôi phục điều tra và sẽ đề xuất phương án xử lý trong thời gian tới.Theo BÁ SƠN

thunm

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên