TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hút đầu tư là vai trò của các tỉnh

Thu hút đầu tư là vai trò của các tỉnh

Việt Nam cần có 160 tỷ USD để đầu tư cho nền kinh tế từ nay đến năm 2010 nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 9%/năm. Để huy động đường luồng vốn khổng lồ này cho phát triển, vai trò của chính quyền địa phương là rất lớn.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết.

- Với mục tiêu tăng trưởng GDP 9% trong những năm tới, theo bà công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) cần phải được thực hiện như thế nào?

- Việt Nam cần có 160 tỷ USD để đầu tư cho nền kinh tế từ nay đến năm 2010 nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 9%/năm. Trong đó khoảng 35 - 40% là nguồn vốn nước ngoài. Để huy động đường luồng vốn khổng lồ này cho phát triển, vai trò của chính quyền địa phương là rất lớn, bên cạnh nỗ lực của chính phủ.

Hiện nay, các tỉnh đang có các hoạt động sôi nổi thu hút đầu tư từ nước ngoài và các công ty lớn trong nước. Môi trường đầu tư của nhiều tỉnh đã được cải thiện và mở cửa thông thoáng hơn so với trước.

Tuy vậy, mức độ cải cách ở các tỉnh còn khác nhau. Có thể thấy rõ nhiều tỉnh vẫn chưa có sự cải cách mạnh trong thủ tục hành chính cũng như làm rõ quy hoạch để phát triển các dự án phù hợp với lợi thế của tỉnh mình. Vì vậy, trong việc thu hút đầu tư vào tỉnh còn gặp sự lúng túng, chậm trễ hoặc không hỗ trợ kịp thời các nhà đầu tư. Ví dụ, nhiều tỉnh rất lung túng trong việc tái định cư hoặc đền bù giải phóng mặt bằn, làm chậm tiến độ các dự án đầu tư.

- Đánh giá của bà về việc thực hiện công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) tại các tỉnh?

- Luật đầu tư nước ngoài hiện nay cũng đã phân cấp cho các tỉnh, nên các tỉnh đang có những hoạt động tương đối mạnh mẽ trong XTĐT, thi đua lẫn nhau trong thu hút đầu tư, nhiều tỉnh cũng đã chủ động có những hoạt động phối kết hợp với các cơ quan trung ương để XTĐT.

Tuy nhiên, vừa qua do có sự chưa phối hợp với nhau nên việc XTĐT còn nhiều việc chồng chéo, trùng lắp giữa các tỉnh. Chưa có sự phối hợp để các hoạt động đầu tư phù hợp với quy hoạch, dẫn đến các nhà đầu tư gặp khó khăn khi thực hiện dự án.

Một trong những nhiệm vụ sắp tới trong công tác XTĐT thời gian tới là cần phải có sự hợp tác, phối hợp với để cân đối với nhau trên toàn quốc.

Vừa qua Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định 109 để giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì xây dựng chương trình XTĐT quốc gia với mục tiêu là cân đối điều phối tất cả các hoạt động đầu tư ở tầm quốc gia. Trong đó có sự phối hợp của các Bộ, ngành và địa phương để tiến hành các hoạt động XTĐT tránh tình trạng chồng chéo, trùng lắp, gây lãng phí.

Sắp tới đây Bộ hoạch và Đầu tư sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình XTĐT này. Dựa trên chương trình mới này, các Bộ, ngành, địa phương sẽ có sự phối kết với nhau hiệu quả hơn. Chương trình này sẽ không ảnh hưởng đến sáng kiến của các địa phương, điều đó có nghĩa là các tỉnh hoàn toàn có thể chủ động để thực hiện kế hoạch riêng của mình.

- Đã nảy sinh những bất cập nảy sinh từ việc liên kết vùng này, theo bà nguyên nhân xuất phát từ đâu?

- Một trong những mục đích XTĐT là phải xác định các dự án và vùng trọng điểm. Việc liên kết vùng cũng đang đặt ra vấn đề cần giải quyết trong sự phối kết hợp giữa các địa phương với nhau để tạo ra sức mạnh, điều kiện cho các nhà đầu tư vào vùng đó.

Việc XTĐT theo vùng và việc liên kết vùng chưa được tổ chức có hiệu quả do các địa phương vẫn chưa có sự chủ động, thống nhất với nhau trong việc xác định thế mạnh và phân công nhau trong từng lĩnh vực mạnh. Dẫn đến có hiện tượng cạnh tranh lẫn nhau giữa các tỉnh ngay trong một vùng.

Theo Minh Yến
vtv.vn

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên