TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hút DN Nhật Bản đầu tư vào VN: Chỉ thuế thôi sẽ không đủ

Thu hút DN Nhật Bản đầu tư vào VN: Chỉ thuế thôi sẽ không đủ

Các chuyên gia đến từ Nhật Bản chỉ ra rằng, các SMEs mới là người đưa ra quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư chứ không phải Chính phủ Nhật Bản.

Sáng nay (ngày 22/3/2012) đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế “Thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế”.

Nhật Bản – Nhà đầu tư khó tính?

Theo tài liệu của Cục quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản, ngành công nghiệp chế tạo của Nhật Bản hiện có khoảng 220.000 công ty, trong đó mới chỉ có 2,7% số công ty này đầu tư ra nước ngoài. Đây là một tiềm năng vô cùng to lớn để Việt Nam vận động thu hút đầu tư công nghiệp hỗ trợ từ Nhật Bản

Các chuyên gia đến từ Nhật Bản chỉ ra rằng, điều lưu ý hàng đầu đối với các địa phương muốn thu hút SMEs từ Nhật Bản chính là: Các nhà đầu tư là người đưa ra quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư chứ không phải Chính phủ Nhật Bản.

Tính đến hết tháng 2/2012, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đứng đầu về số vốn đầu tư vào Việt Nam với số dự án tăng thêm là 23 dự án, tổng số vốn đầu tư là 1,2 tỷ đô la, nâng tổng số dự án lên 1692 dự án và số vốn đăng ký trên 24,7 tỷ đô la.


Với các SMEs Nhật Bản, họ quan tâm tới những vấn đề cơ bản như: Cơ sở vật chất; Sự bảo đảm an toàn cho đầu tư bằng sự hiện diện của một yếu tố Nhật Bản (con người, doanh nghiệp hoặc đơn giản là chuyên gia nói tiếng Nhật); Dịch vụ sau đầu tư, giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả.; Điện liên tục và ổn định; Nguồn lao động đảm bảo cả về số lượng và chất lượng; Những ưu đãi về thuế; Khoảng cách tới các trung tâm vận chuyển logistic; Giá và điều kiện thanh toán.

Theo gợi ý của các nhà tư vấn Nhật Bản, “Nhà đầu tư Nhật Bản rất thận trọng nhưng nghiêm túc, có thể xem họ là nhà đầu tư khó tính.

Vì thế, cần có những giải pháp thích hợp để đáp ứng, chẳng hạn như chuẩn bị sẵn sàng về mặt bằng, nhà xưởng, hạ tầng điện, nước, viễn thông… chứ không chỉ đơn thuần là ưu đãi thuế…”.

Ưu tiên địa điểm là các khu công nghiệp

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các SMEs Nhật Bản khi tìm kiếm địa điểm đầu tư ở Việt Nam, họ bao giờ cũng định hướng vào các KCN. Họ thường không đủ khả năng tài chính mua quyền sử dụng đất xây dựng cơ sở sản xuất, chính vì vậy các khu công nghiệp (KCN) được coi là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, với họ, các KCN của Việt Nam vẫn còn thiếu đồng bộ và thiếu các giải pháp hợp lý về cơ sở hạ tầng và các dịch vụ kèm theo để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp của Nhật nói riêng.

Những yêu cầu trên, so với điều kiện các KCN ở Việt Nam hiện nay, cho thấy, có những vấn đề mà SMEs Nhật Bản quan tâm những dường như Việt Nam còn chưa đặt trọng tâm, đó chính là một hạ tầng công nghiệp với đầy đủ cơ sở vật chất đi kèm tiện nghi và xây dựng các nhà xưởng quy mô nhỏ dễ sử dụng...

Yêu cầu của các SMEs Nhật Bản là việc xây dựng các khu công nghiệp cần hướng theo tiêu chí "Khu công nghiệp không chỉ là khu công nghiệp mà còn phải kết hợp nó thành khu đô thị".

Thực tế cho thấy, nhiều khu công nghiệp chỉ tập trung vào xây khu công nghiệp thôi mà không chú ý xây khu đô thị xung quanh.

Tất nhiên cũng phải khẳng định rằng, với mong muốn thu hút được vốn đầu tư chất lượng từ Nhật Bản, đã có một số doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp bắt đầu có hoạt động xây dựng hạ tầng liên quan khu đô thị xung quanh. Đây cần được xem là xu hướng tất yếu trong tương lai.

Đến hết 2011, cả nước đã có 283 KCN được thành lập trên 58 tỉnh, thành phố với tổng diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê gần 46.000 ha. Thu hút được hơn 4.100 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 59,6 tỷ USD, tổng vốn đầu tư thực hiện đạt 27 tỷ USD, bằng 45% tổng vốn đầu tư đăng ký. Hàng năm vốn FDI vào KCN, KCX chiếm từ 35-40% tổng vốn đăng ký tăng thêm


Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên