TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hút FDI tại Bình Dương sẽ vượt 2,6 tỉ đô la

Thu hút FDI tại Bình Dương sẽ vượt 2,6 tỉ đô la

Theo UBND tỉnh Bình Dương, ước tính thu hút vốn FDI năm nay của tỉnh sẽ vượt 2,6 tỉ đô la Mỹ, cao hơn rất nhiều mục tiêu đề ra từ đầu năm của tỉnh là chỉ trên 1 tỉ đô la Mỹ.

Nhiều doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên địa bàn cũng đã tăng mạnh vốn đầu tư.

Theo báo cáo của tỉnh Bình Dương, trong số hơn 2,6 tỉ đô la Mỹ vào địa phương trong năm 2012 thì có 105 dự án được cấp chứng nhận đầu tư mới với số vốn đầu tư gần 1,58 tỉ đô la Mỹ. Hơn 1 tỉ đô la Mỹ vốn còn lại là của 114 dự án của các doanh nghiệp đang hoạt động tăng vốn mở rộng đầu tư.

Theo ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, việc gia tăng đầu tư này là do chính sách của Bình Dương phù hợp với các nhà đầu tư mà cụ thể là việc phát triển hạ tầng sản xuất, cũng như tỉnh có nhiều cơ sở dạy nghề đào tạo người lao động đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư.

Trong năm nay có đến 3 doanh nghiệp tại Bình Dương tăng thêm trên 100 triệu đô la Mỹ. Trong danh sách này có Công ty Sun Steel hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tôn - thép với công suất 2,25 triệu tấn/năm. Sun Steel quyết định tăng thêm 120 triệu đô la Mỹ, nâng tổng vốn đầu tư công ty hiện nay là 420 triệu đô la Mỹ nhằm mở rộng thêm 2 dây chuyền mạ kẽm và mạ màu để đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước.

Trong lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất bản mạch điện tử camera trong điện thoại di động, Công ty TNHH Sài Gòn Stec tăng thêm 175 triệu đô la Mỹ để mở rộng sản xuất tại khu công nghiệp VSIP II. Việc tăng thêm vốn này, nâng tổng vốn đầu tư của công ty này 340 triệu đô la Mỹ nhằm tăng năng lực sản xuất đến 225 triệu sản phẩm/năm.

Tại KCN VSIP I, Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics đã bổ sung thêm 150 triệu đô la Mỹ để tăng năng lực sản xuất camera module, sản xuất các loại vi mạch tích hợp dung lượng cao, sản xuất các loại bo mạch điện tử (PCB) dùng cho thiết bị mạng thế hệ mới để tăng thêm 245 triệu sản phẩm/năm.

Kết quả đạt được năm 2012 đã nâng số lượng dự án FDI trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện nay lên 2.117 dự án đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư hơn 17,3 tỉ đô la Mỹ.

Cùng với vốn đầu tư lớn, xu hướng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, có khả năng cạnh tranh như sản xuất chíp điện tử, phụ kiện máy tính, camera, phụ tùng ô tô… đang được các doanh nghiệp có vốn FDI chú trọng.

Năm 2012, xuất khẩu của Bình Dương đạt hơn 12,13 tỉ đô la Mỹ, tăng 16% so với năm 2011. Trong đó các doanh FDI xuất khẩu đạt hơn 9,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 19,3% so với năm trước.

Theo Quốc Hùng

TBKTSG


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên