TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hút, sử dụng hiệu quả vốn ODA

Thu hút, sử dụng hiệu quả vốn ODA

Thủ tướng vừa giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm thu hút, quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA.

Và vốn vay ưu đãi một cách hiệu quả, tạo đột phá về giải ngân cho các chương trình, dự án trong năm

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi tiến hành rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các chương trình, dự án ODA và vốn vay giải ngân chậm, có nhiều vướng mắc, khó khăn để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương trình Thủ tướng Đề án tổng kết, đánh giá toàn diện công tác thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA trong 20 năm qua.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và các khoản vay ưu đãi khác của các nhà tài trợ”. Theo đề án này, có tám ngành và lĩnh vực ưu tiên thu hút và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ trong thời kỳ 2011-2015.

Tám ngành và lĩnh vực này gồm: xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển nông nghiệp và nông thôn; xây dựng hệ thống luật pháp và thể chế đồng bộ của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thúc đẩy đầu tư, thương mại và một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh...

Nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ giai đoạn 2011-2015 được dự kiến vốn cam kết khoảng 32-34 tỉ USD, vốn giải ngân khoảng 14-16 tỉ USD; trong đó khoảng 50% vốn giải ngân từ các chương trình và dự án ký kết trong giai đoạn 2006-2010 chuyển sang.

Theo Q.A

cucpth

Phapluat TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên