TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hút, sử dụng vốn ODA chuyển biến tích cực

Thu hút, sử dụng vốn ODA chuyển biến tích cực
Dự án cấp nước Kiến An do Công ty TNHH một thành viên cấp nước Hải Phòng làm chủ đầu tư, là dự án ODA có tiến độ nhanh.

Tổng giá trị vốn ODA được ký kết thông qua các Hiệp định với các nhà tài trợ tính từ đầu năm đến ngày 15/7 đã đạt gần 2,2 tỷ USD.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với những nỗ lực hợp tác giữa Bộ, ngành địa phương Việt Nam và nhà tài trợ, tình hình vận động, thu hút và sử dụng vốn ODA sau một thời gian chậm chạp đến nay đã có những chuyển biến tích cực.

Tổng giá trị vốn ODA được ký kết thông qua các Hiệp định với các nhà tài trợ tính từ đầu năm đến ngày 15/7 đã đạt gần 2,2 tỷ USD, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2008; trong đó vốn vay là trên 2 tỷ USD, vốn viện trợ là 92,4 triệu USD.

Tổng vốn ODA giải ngân trong 7 tháng ước đạt 1,5 tỷ USD, bằng 78% kế hoạch năm.

Với mục tiêu cải thiện tình hình thực hiện ODA thời kỳ 2008-2009, bên cạnh việc tổ chức giao ban ODA với các Bộ, ngành, địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức 2 đợt kiểm điểm tình hình thực hiện của 20 dự án do WB tài trợ; phối hợp với Nhóm 6 ngân hàng phát triển thực hiện các kiến nghị bao gồm 12 giải pháp "nóng" và kế hoạch hành động; phối hợp với Nhóm Quan hệ đối tác về hiệu quả viện trợ (PGAE) trong nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự về hiệu quả viện trợ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết chính sự phối hợp chặt chẽ của các bên liên quan đã khiến cho công tác chuẩn bị dự án, đàm phán và ký kết nhanh hơn; từ đó thúc đẩy tiến độ thực hiện và nâng cao tỷ lệ giải ngân các chương trình, dự án.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một yếu tố không kém phần quan trọng dẫn đến những chuyển biến tích cực, đó là kết quả đàm phán với Liên hợp quốc (UN) và Liên minh châu Âu (EC) với việc thống nhất thông qua Hướng dẫn định mức chi phí địa phương trong hợp tác phát triển tại Việt Nam của EU và UN - phiên bản 2009.

Đây là một thắng lợi trong việc xử lý vướng mắc do việc áp dụng định mức EU và UN - phiên bản 2007 để từ đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân và nâng cao chất lượng các chương trình dự án do EU và UN tài trợ tại Việt Nam.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên