TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hút vốn từ Hồng Kông: Đón dòng vốn đầu tư chuyển dịch

Thu hút vốn từ Hồng Kông: Đón dòng vốn đầu tư chuyển dịch

Gần đây, do chi phí sản xuất gia tăng, nên đã có sự chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp tại Hồng Kông sang nước thứ 3, trong đó có Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng những thế mạnh của Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) để thu hút đầu tư và mở rộng kinh doanh.

Phát biểu tại Hội thảo “Đối tác với Hồng Kông trong kinh doanh quốc tế” tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM, bà Polly Lee, thành viên Công ty tư vấn đầu tư Delloite Touche Tohmasu cho biết, trong thời gian gần đây, do chi phí sản xuất gia tăng, nên đã có sự chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp tại Hồng Kông sang nước thứ 3, trong đó có Việt Nam. Đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Hồng Kông.

Tuy nhiên, để tìm đúng nhà đầu tư phù hợp với mình, theo bà Polly Lee, doanh nghiệp Việt Nam cần thấu hiểu động cơ cũng như khả năng của doanh nghiệp Hồng Kông và đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mình.

“Thông thường, doanh nghiệp Hồng Kông chỉ hợp tác khi đối tác thỏa mãn 5 nguyên tắc cơ bản. Trong đó, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là sự minh bạch và công khai đầy đủ mọi thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tuyệt đối không gian lận.

Nguyên tắc thứ hai là có báo cáo tài chính được kiểm toán bằng một công ty kiểm toán quốc tế có uy tín. Thứ ba là phải trình bày rõ kinh nghiệm quản lý của mình.

Thứ tư là định giá được doanh nghiệp của mình. Thứ năm là phải trả lời rõ cho nhà đầu tư Hồng Kông biết, trong bao lâu họ rút vốn được. Một khi đã thỏa mãn 5 nguyên tắc trên, thì việc tìm nguồn vốn từ Hồng Kông sẽ đơn giản hơn nhiều”, bà Polly Lee cho biết.

Bên cạnh đó, Hồng Kông là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á và là nơi thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài thông qua thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Hồng Kông không trực tiếp sử dụng nguồn vốn này, mà chuyển sang đầu tư vào các thị trường khác để tìm kiếm lợi nhuận. Do vậy, theo bà Polly Lee, nếu tiếp thị tốt dự án tại Hồng Kông, doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm nguồn vốn để thực hiện các dự án.

Ở khía cạnh kinh doanh, bà Tina Phan, Giám đốc Cục Phát triển thương mại Hồng Kông cho biết, Hồng Kông luôn được xem là trung tâm cung cấp những dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới, như kế toán, kiểm toán, trọng tài kinh tế, mua bán nhượng quyền thương hiệu…

Với lợi thế đó, Hồng kông sẽ là cầu nối, điểm trung chuyển hiệu quả của hàng hóa Việt Nam ra thế giới. Qua Hồng Kông, các doanh nghiệp Việt Nam có thể xem xét mở rộng thêm thị trường mới, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi, bên cạnh thị trường chính là Mỹ và châu Âu.

Về lâu dài, bà Tina Phan cho rằng, 2 lĩnh vực vận tải biển và cơ sở hạ tầng bất động sản của Việt Nam còn nhiều tiềm năng và đây cũng là những lĩnh vực Hồng Kông có nhiều công ty mạnh.

“Một vấn đề doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý nữa là, Hồng Kông chính là trung tâm pháp lý và giải quyết tranh chấp thương mại hàng đầu châu Á”, ông Peter Caldwell, thành viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Hồng Kông cho biết.

Ông Peter Caldwell đưa ra lời khuyên cho doanh nghiệp Việt Nam là ngay khi soạn thảo hợp đồng, cần ghi rõ một điều khoản rằng, nếu xảy ra tranh chấp khi hai bên không thương lượng được, thì tranh chấp sẽ được giải quyết theo quy tắc tố tụng của Trung tâm Trọng tài kinh tế quốc tế.

Như vậy sẽ đảm bảo cho các vụ tranh chấp mau chóng được giải quyết. Các trọng tài kinh tế tại nước thứ ba luôn khách quan, vì họ không bị phụ thuộc vào ý chí của các bên tranh chấp như các tòa án địa phương.

Theo Quang Duy

Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên