TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu mua 500 ngàn tấn gạo trong tháng 8

Thu mua 500 ngàn tấn gạo trong tháng 8

Tổng Công ty Lương thực miền Nam và miền Bắc có chỉ tiêu thu mua thu mua khoảng 500.000 tấn gạo ngay trong tháng 8.

Đây là thông tin các doanh nghiệp đưa ra trong buổi giao ban trực tuyến sáng 9/8 do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì với các Bộ, ngành, lãnh đạo 12 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, doanh nghiệp lương thực, thủy sản đầu mối của khu vực. Thông tin từ cổng TTĐT Chính Phủ.

Tổng hợp từ các địa phương khu vực ĐBSCL và các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu gạo, với sản lượng đã thu hoạch vụ Đông Xuân, Hè Thu và kế hoạch gieo cấy vụ mùa, nếu không có đột biến về thiên tai và sâu bệnh thì dự kiến sản lượng lúa cả năm đạt khoảng 20,28 triệu tấn.

Hiện Tổng Công ty Lương thực miền Nam đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trực thuộc thu mua khoảng 300.000 tấn gạo ngay trong tháng 8. Tổng Công ty Lương thực miền Bắc cũng khẳng định đủ khả năng mua thêm gạo trong dân ngoài số gạo thu mua theo chỉ tiêu (trong tháng này, 2 Tổng Công ty này có chỉ tiêu thu mua 400-500 ngàn tấn gạo).

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các ngân hàng thương mại cung ứng đủ vốn cho nhu cầu thu mua lương thực theo lãi suất thấp nhất trong khung lãi suất cho vay, sớm có hướng dẫn cụ thể về quyết định chưa áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với hợp đồng xuất khẩu gạo có giá xuất khẩu theo giá FOB ở mức dưới 800 USD/tấn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 “Triển khai chặt chẽ và quyết liệt các chỉ đạo này, chúng ta có thể đảm bảo mục tiêu xuất khẩu 3,6 triệu tấn gạo trong quý III, tạo đà đạt mức xuất khẩu 4,5-4,6 triệu tấn gạo cả năm 2008”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Về vấn đề thu mua cá tra, Phó thủ tướng đánh giá với việc các ngân hàng giải ngân gần 1.400 tỷ đồng cho người nuôi và doanh nghiệp thu mua xuất khẩu, thời gian qua đã tiêu thụ được 200.000 tấn cá tra và dự kiến trong tháng 8 sẽ cơ bản tiêu thụ hết số cá tồn loại trên 1kg

Tuy vậy, Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương, doanh nghiệp phải quán triệt yêu cầu đảm bảo lợi ích hài hòa, bền vững cho tất cả các bên: nông dân, người nuôi cá, doanh nghiệp thu mua và cả lợi ích tổng thể của nền kinh tế.

“Tiêu thụ lúa, thu mua cá tra, phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ ngư dân chính là 4 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Nông nghiệp. Tháo gỡ được các các khó khăn trong lĩnh vực này cùng với việc đẩy mạnh sản xuất sẽ đảm bảo cho ngành Nông nghiệp tiếp tục giữ vững được kết quả rất đáng khích lệ là giá trị sản xuất gia tăng đạt 4,6% trong 7 tháng qua”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuyết Minh

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên