TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu nhập đầu người TP.HCM cao hơn Hà Nội

Thu nhập đầu người TP.HCM cao hơn Hà Nội

Thu nhập bình quân đầu người ở TP.HCM cao hơn Hà Nội, nhưng tỉ lệ người nghèo TP.HCM đều cao hơn ở các tiêu chí đánh giá khác.

Thông tin này nằm trong kết quả khảo sát nghèo đô thị ở thành phố Hà Nội và TP.HCM, được công bố chiều 15.12. Bên cạnh phương pháp đo lường truyền thống và phổ biến về nghèo dựa trên khía cạnh thu nhập và chi tiêu, cuộc điều tra còn phản ánh khía cạnh xã hội trong đời sống dân cư, đó là nghiên cứu về sự thiếu hụt mà dân cư có thể phải gánh chịu như giáo dục, y tế, việc làm, nhà ở, an ninh...

Cụ thể, kết quả khảo sát năm 2009 cho thấy, thu nhập bình quân của hai thành phố là 2,404 triệu đồng/người/tháng theo giá hiện hành (Hà Nội: 2,321 triệu đồng, TP.HCM: 2,445 triệu đồng). Điểm đáng chú ý trong khảo sát này là mặc dù có tỷ lệ nghèo thu nhập thấp hơn Hà Nội, nhưng TP.HCM lại có tỷ lệ nghèo cao hơn đối với tất cả các chiều thiếu hụt khía cạnh xã hội.

Chẳng hạn, Hà Nội đạt kết quả về giáo dục ở mức cao hơn TP.HCM, thể hiện ở tỉ lệ biết chữ, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn và tỉ lệ đi học đúng tuổi. Hay tỉ lệ người không có bảo hiểm y tế ở TP.HCM là 42,85% so với 28,15% ở Hà Nội.

Ở cả hai thành phố, ba lĩnh vực thiếu hụt nhiều nhất là tiếp cận hệ thống an sinh xã hội, tiếp cận các dịch vụ nhà ở phù hợp (bao gồm dịch vụ điện, nước, nước và rác thải), tiếp cận nhà ở có chất lượng và diện tích phù hợp. Theo kết quả khảo sát, diện tích nhà ở bình quân đầu người ở Hà Nội là 15,7m2, TP.HCM 17,7m2. Nhưng số người phải sống trong diện tích dưới 7m2 ở TP.HCM lại cao hơn ở Hà Nội.

Ở cả hai thành phố, người dâ ở khu vực nông thôn và người dân di cư chịu thiếu hụt ở tất cả các chiều nhiều hơn người dân thành thị và người dân có hộ khẩu. Đáng chú ý là thiếu hụt về tham gia các hoạt động xã hội của người di cư rất cao và chênh lệch nhiều so với người dân có hộ khẩu.

Cũng theo kết quả khảo sát, yếu tố thu nhập hoàn toàn không phải là yếu tố quan trọng phản ánh tình trạng nghèo đa chiều. Đối với người dân di cư, an sinh xã hội vẫn là yếu tố đóng góp hàng đầu vào chỉ số nghèo đa chiều, tiếp đó là chất lượng/diện tích nhà ở. Đối với cư dân có hộ khẩu, ba đóng góp lớn nhất vào chỉ số nghèo đa chiều lần lượt là an sinh xã hội, dịch vụ nhà ở và chất lượng/diện tích nhà ở.

Khảo sát mức độ tham gia các hoạt động xã hội của người dân ở hai thành phố cho thấy tỉ lệ không tham gia các hoạt động xã hội ở dân di cư và người nghèo cao hơn dân có hộ khẩu và các nhóm người có thu nhập khá. Lý do phổ biến được đưa ra là không thấy liên quan, không có hộ khẩu và không được tham gia. Chỉ có một số ít người nghèo và người di cư trả lời họ không tham gia các hoạt động xã hội vì lý do không thích.

Kết quả khảo sát này cũng chỉ ra các chính sách xóa đói giảm nghèo chỉ dựa trên tiêu chí kinh tế (thu nhập và chi tiêu) là chưa đủ, mà cần quan tâm nghiêm túc hơn đến việc cải thiện hệ thống an sinh xã hội, nhà ở, giáo dục, y tế và tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là dân di cư và người nghèo tham gia nhiều hơn vào các hoạt động và tổ chức xã hội.

Ông Hoàng Mạnh Hiển, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trưởng Ban chỉ đạo dự án “Hỗ trợ đánh giá sâu về nghèo đô thị ở Hà Nội và TP.HCM” khẳng định, những kết quả điều tra này sẽ giúp các cơ quan Nhà nước, chính quyền hai thành phố có được những nhìn nhận sâu sắc hơn, đánh giá chính xác hơn mức độ nghèo đô thị. Từ đó có những chính sách dài hạn nhằm giúp họ thoát khỏi tình trạng thiếu hụt những điều kiện sống cơ bản; đảm bảo mức sống cao, ổn định cho mọi người dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố.

Theo T.H

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên