TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Công thương nói gì về những vụ "lùm xùm" gần đây?

Thứ trưởng Bộ Công thương nói gì về những vụ "lùm xùm" gần đây?

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết đã tạm đình chỉ công tác bà Phạm Mai Hương – phó phòng Quản lý xuất nhập khẩu tại Hải Phòng để xác minh thông tin báo chí nêu.

Thời gian gần đây, Bộ Công thương bị “dính” phải nhiều vụ lùm xùm.

Phải kể đến trước hết là vụ tuyển dụng công chức tại Cục Quản lý thị trường. Việc này đã được Bộ Công thương và các đơn vị liên quan trả lời nhiều lần. Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính Phủ ngày 28/08/2014, Thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Thắng Hải một lần nữa cho biết khi xảy ra sự việc, Bộ đã ra quyết định xử lý các cá nhân liên quan. Ban cán sự Đảng Bộ Công thương cũng ra nghị quyết hủy bỏ kết quả và sẽ xử lý nếu tiếp tục phát hiện.

Đối với việc thi tuyển tại Cục Quản lý Cạnh tranh, Thứ trưởng nói, đến giờ vẫn chưa nhận được đơn phản ánh của tổ chức nào. Khi có sự phản ánh của Báo chí, Bộ đã cử đoàn thanh tra đến Cục Quản lý cạnh tranh. Theo đó, báo chí phản ánh có 6 chỉ tiêu nhưng lấy 9 người vào biên chế là không đúng.

Như đã trả lời trong công văn trước đó, căn cứ vào biên chế Bộ Công thương giao cho Cục Quản lý cạnh tranh, căn cứ nhu cầu công tác và kế hoạch tuyển dụng công chức của Cục, Bộ Công thương đã đồng ý cho Cục Quản lý cạnh tranh tổ chức thi tuyển công chức với 6 chỉ tiêu.

Ngày 20/8/2013, Cục Quản lý cạnh tranh sau khi rà soát số biên chế được giao và số công chức hiện có, xét tình hình thực tế về nhân sự có biến động (1 cán bộ nghỉ hưu, 1 cán bộ xin thôi việc, 2 cán bộ được cử đi làm Tham tán thương mại tại nước ngoài) đã có thêm văn bản xin Bộ Công thương bổ sung chỉ tiêu tuyển dụng công chức năm 2013 và được đồng ý thêm 3 chỉ tiêu tuyể dụng công chức năm 2013.

Như vậy, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng công chức năm 2013 của Cục Quản lý cạnh tranh được Bộ Công thương phê duyệt là 9 chỉ tiêu.

“Cuộc thi diễn ra công bằng minh bạch công khai. Cục QLCT đã ra quyết định tuyển 9 cán bộ này vào cục.”

Vụ “lùm xùm” thứ ba là vào ngày 27/08, VOV có đưa clip và lời bình về việc cán bộ tại phòng Quản lý xuất nhập khẩu Hải Phòng nhận tiền lót tay.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết đã tạm đình chỉ công tác bà Phạm Mai Hương – phó phòng Quản lý xuất nhập khẩu tại Hải Phòng để xác minh thông tin báo chí nêu.

“Nhưng tạm đình chỉ không có nghĩa là bà Hương đã vi phạm. Việc tam đình chỉ này là nhằm phục vụ cho công tác kiểm tra tại đơn vị”.

Theo thứ trưởng, dựa vào video, Bộ đã tìm ra 2 doanh nghiệp, gặp trực tiếp và lập biên bản xác minh sự việc. 2 doanh nghiệp này đều khẳng định tiền đưa cho bà Hương là phí để trả cho chứng nhận xuất xứ, ngoài ra không có bất cứ khoản nào khác cả.

“Đó không phải là tiền lót tay” – Thứ trưởng khẳng định.

Đồng thời Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh rằng qua sự việc này, Bộ sẽ làm một cách tổng thể toàn diện để xem liệu còn có các trường hợp khác hay không chứ không phải chỉ kiểm tra mỗi 2 doanh nghiệp nói trên.

Đại diện cho Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết những vụ việc này đã được Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo cơ quan chức năng. Chiều ngày 28/02, Bộ nội vụ đã công bố một quyết định về việc này.

“Vấn đề này nói lên rằng quan điểm của Chính phủ đối với việc tuyển dụng, quản lý cán bộ phải công khai minh bạch không có tiêu cực. Những xuất hiện gần đây ở một số địa phương sẽ được xử lý nghiêm minh. Thủ tướng đã chỉ đạo như thế.” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời.

Hải Hà

trangntm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên