TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Y Tế: Giá dịch vụ Y tế “lẽ ra phải tăng”

Thứ trưởng Bộ Y Tế: Giá dịch vụ Y tế “lẽ ra phải tăng”
Nguồn: VGP/Quang Hiếu

Hiện giá dịch vụ Y tế chỉ mới tính 3/6 yếu tố. Theo lộ trình, tới đây, ngành y tế được phép tính đúng tính đủ các chi phí trực tiếp và mức đóng BHYT sẽ được từng bước nâng lên, không quá 6%.

Sáng nay, Cổng thông tin Điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm trực tuyến về Bảo hiểm Y tế (BHYT), trả lời các vấn đề liên quan đến giá dịch vụ Y tế và mức trích BHYT từ lương tối đa theo dự thảo luật BHYT mới, Thứ trưởng Bộ Y Tế - bà Nguyễn Thị Xuyên cho biết:

Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - BHXHVN đã nghiên cứu rất kỹ trong việc quy định mức trần BHYT tối đa 6% so với mức lương cơ bản; hiện chúng ta vẫn đang thực hiện mức đóng 4,5%.

Trên thực tế và theo lộ trình về điều chỉnh giá dịch vụ y tế, tới đây, ngành y tế được phép tính đúng tính đủ các chi phí trực tiếp.  Hiện nay giá dịch vụ y tế chưa được tính đúng, tính đủ các chi phí trực tiếp; mới tính 3 trên 6 yếu tố, nên giá dịch vụ hiện nay chưa phù hợp với thực tế (thấp hơn).

 Tiến tới lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí, chúng ta phải có các quy định về mức tối đa 6% này. Quốc hội đã thông qua, giao Chính phủ quy định phù hợp từng giai đoạn.

Hiện nay, lương của cán bộ y tế lẽ ra theo lộ trình được nâng lên, lương của cán bộ công chức, viên chức nhà nước cũng như doanh nghiệp sẽ được nâng lên. Nhưng trong điều kiện hiện nay, đất nước còn khó khăn, chúng ta chưa được nâng mức lương theo đúng lộ trình, do đó mức đóng BHYT cũng chưa được nâng lên. Tuy nhiên, theo đúng lộ trình, mức đóng BHYT sẽ được từng bước nâng lên, nhưng khống chế tối đa không quá 6%.

Câu hỏi đặt ra là khi người dân nộp BHYT với mức tối đa không quá 6% lương, giá dịch vụ y tế có tăng theo không? Bà Xuyên khẳng định: Hiện nay, giá dịch vụ y tế lẽ ra là phải tăng, nhưng trong tính toán và trong lộ trình giá dịch vụ y tế cũng chỉ được điều chỉnh, chưa được tính đúng, tính đủ.

Lược ghi

quynhnn

Theo Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên