TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp: Cần thời gian cho chính sách tài khóa

Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp: Cần thời gian cho chính sách tài khóa

Việc thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn để duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh...

"Chính sách tài khóa chưa hỗ trợ chính sách tiền tệ chống lạm phát là cảm nhận chưa đúng". Đó là khẳng định của Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Thời báo Ngân hàng. 

Theo ông, nên nhìn nhận bức tranh kinh tế 7 tháng qua thế nào?

Gam màu sáng của bức tranh là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nền kinh tế vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng khá, tạo tiền đề cho việc tổ chức thực hiện trong những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đó là lạm phát vẫn còn cao; việc thực hiện chính sách tiền tệ (CSTT) thắt chặt cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn để duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh; nhập siêu tuy chỉ ở mức 12,9% tổng kim ngạch xuất khẩu nhưng vẫn gây sức ép lên tỷ giá và cán cân thanh toán; đầu tư trực tiếp của nước ngoài giảm, chỉ bằng 98,4% so với cùng kỳ 2010.
Những yếu tố này đã tạo áp lực lớn trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2011 đã đề ra.

Tính lũy kế đến hết tháng 7, thu NSNN đã đạt 65% dự toán năm, nhưng chi NSNN cũng tới 57,9% dự toán. Một vài ý kiến cho rằng dường như chính sách tài khóa (CSTK) chưa được thắt chặt như mong muốn?

Bội chi NSNN 7 tháng/2011 là 33.570 tỷ đồng, bằng 27,8% so với dự toán năm. Đây là mức thấp so với cùng kỳ một số năm gần đây và kết quả này cho thấy chủ trương thắt chặt tài khoá đã được thực hiện nghiêm túc.

Sắp tới đây, nếu chính sách miễn, giảm và giãn thuế được Quốc hội thông qua sẽ khiến ngân sách giảm thu đáng kể. Vậy, bội chi có giữ được mức như chỉ tiêu đặt ra?

Từ nay đến hết năm 2011, Chính phủ xác định tiếp tục thực hiện nhất quán CSTK thắt chặt phối hợp hài hoà với việc thực hiện CSTT chặt chẽ, thận trọng để kiềm chế lạm phát; các ngành, các cấp tập trung thực hiện các giải pháp tăng thu, quyết tâm hoàn thành vượt 7-8% dự toán thu NSNN năm 2011; tiết kiệm chi để giảm bội chi NSNN xuống dưới 5% GDP, thấp hơn mức Quốc hội đề ra (5,3% GDP).
Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, nhất định chúng ta sẽ hoàn thành mục tiêu giảm bội chi NSNN năm 2011.

Ông có nhận xét gì từ số liệu của Tổng cục Thống kê công bố: Trong tổng vốn đầu tư của khu vực nhà nước, vốn từ NSNN thực hiện 6 tháng đầu năm ước đạt 73.700 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2010?

Theo Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2011 ước đạt 409,7 nghìn tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2010 và bằng 38,3% GDP, trong đó: khu vực nhà nước chiếm 34,4% tổng vốn và giảm 3% so với cùng kỳ; khu vực ngoài nhà nước chiếm 39,8% tổng vốn, tăng 14,6% so với cùng kỳ; khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm 25,8% tổng vốn và tăng 3,1% so với cùng kỳ.

Với số liệu nêu trên, có thể thấy trong bối cảnh phát sinh nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là việc giá cả nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào quan trọng của sản xuất (xăng, dầu, chế phẩm dầu mỏ, sắt thép…) đã tăng mạnh so với năm 2010, hoạt động đầu tư của toàn nền kinh tế nhìn chung vẫn được duy trì và có tăng trưởng so với năm 2010, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 5,57%.

Tuy nhiên, nếu loại trừ yếu tố tăng trưởng do giá tăng, thì thực chất tổng vốn đầu tư xã hội 6 tháng đầu năm nay không bằng mức cùng kỳ năm 2010, trong đó giảm mạnh nhất là vốn đầu tư từ khu vực nhà nước, rồi đến khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; riêng khu vực ngoài nhà nước vẫn tăng trưởng nhưng ở mức thấp.

Dư luận cho rằng, những tháng qua, việc chống lạm phát đang thiên về sử dụng CSTT còn CSTK chưa đủ mạnh, thưa ông?

Thực hiện CSTT chặt chẽ, thận trọng và CSTK thắt chặt là 2 trong các giải pháp của Chính phủ đã đề ra trong Nghị quyết 11 để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Cùng thời điểm triển khai thực hiện CSTT thắt chặt, Chính phủ cũng chỉ đạo rà soát, cắt giảm đầu tư công, tiết kiệm thêm 10% dự toán chi thường xuyên trong 9 tháng còn lại của năm 2011...

Tuy nhiên, do việc triển khai CSTK đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với việc triển khai CSTT vì còn phải thực hiện rà soát, điều chuyển, cắt giảm dự toán đã bố trí theo đúng trình tự pháp luật quy định. Hơn nữa tác động của CSTK bao giờ cũng chậm hơn CSTT dẫn đến có cảm giác rằng, việc chống lạm phát đang thiên về sử dụng CSTT như ý kiến đã nêu.

Trong chỉ đạo điều hành, NHNN Việt Nam và Bộ Tài chính đã phối kết hợp rất chặt chẽ trong việc đảm bảo cân đối tiền tệ, ngoại hối để thực hiện bình ổn tỷ giá, lãi suất, góp phần giảm dần tốc độ lạm phát như mục tiêu đề ra.
Xin cảm ơn ông!
Theo Thời báo ngân hàng
 

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên