TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng TM Hoa Kỳ Francisco Sánchez: Thương mại Việt-Mỹ phải nhìn về dài hạn

Thứ trưởng TM Hoa Kỳ Francisco Sánchez: Thương mại Việt-Mỹ phải nhìn về dài hạn

Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ khẳng định, trong quá trình trao đổi thương mại tất nhiên sẽ có thăng trầm nhưng điều quan trọng là phải có mối quan hệ thương mại vững mạnh và cần nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai bên.

Ngày 7/3/2012, Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ chuyên trách về Thương mại Quốc tế Francisco Sánchez đã có buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến công du 3 nước châu Á là Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam kéo dài từ 1-7/3 nhằm đẩy mạnh xuất khẩu của Hoa Kỳ và tăng cường quan hệ kinh tế xuyên Thái Bình Dương. 

Trao đổi với báo chí, ông Francisco Sánchez cho biết, trong quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thì con số thương mại hai chiều đã tăng lên bất chấp một số khó khăn và rào cản thương mại làm cho một số vấn đề trong quan hệ thương mại trở lên không hấp dẫn lắm. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng khẳng định: "Điều quan trọng là chúng ta phải nhìn dài hạn về quan hệ thương mại của hai nước, trong quá trình trao đổi thương mại tất nhiên sẽ có thăng trầm nhưng để xử lý vấn đề này và để bảo đảm chúng ta có lợi ích thì điều quan trọng là phải có mối quan hệ thương mại vững mạnh và cần phải nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai bên. Đây chính là lý do tại sao tôi có mặt ở Việt Nam".

Trong chuyến công du châu Á lần này, Thứ trưởng Sánchez gặp gỡ đại diện các khu vực kinh tế công và tư để tăng cường các cơ hội kinh doanh của Hoa Kỳ trong khu vực, cũng như tham gia vào một số các cuộc họp song phương. 

Thứ trưởng Sánchez thăm Hà Nội vào ngày 6-7/3 nhằm tăng cường hơn nữa sự tham gia của các công ty Hoa Kỳ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến Xuất khẩu Quốc gia (NEI), giải quyết các thách thức trong việc tiếp cận thị trường, và đưa quan hệ thương mại song phương Hoa Kỳ-Việt Nam lên một tầm cao mới. 

Năm 2011, thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tăng hơn 17%, với giá trị lên tới 21,8 tỷ USD.

Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam, cùng với Hoa Kỳ, đều là các thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thài Bình Dương (APEC), một tổ chức liên chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hợp tác, thương mại và đầu tư tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Theo APEC, 21 nền kinh tế thành viên chiếm xấp xỉ 40% dân số thế giới,  khoảng 54% GDP của thế giới và 44% thương mại thế giới.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên