TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tục hành chính trong kinh doanh: Đề nghị giảm hồ sơ, tăng lệ phí

Thủ tục hành chính trong kinh doanh: Đề nghị giảm hồ sơ, tăng lệ phí

Có thủ tục được giảm thời gian giải quyết đến 15 ngày. Có thủ tục bị tăng lệ phí gấp sáu lần.

Trong phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính tại TP.HCM thì Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa ra đề xuất cắt giảm giấy tờ, giảm công đi lại... đối với 168 thủ tục. Sở Công thương cũng đưa ra đề xuất cắt giảm thời gian thực hiện đối với 21 thủ tục.

Rút gọn thời gian

Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính của Sở Công thương chủ yếu là giảm thời gian thực hiện thủ tục. Cụ thể, thủ tục cấp, cấp lại, cấp bổ sung giấy đăng ký tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp được kiến nghị giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày và từ năm ngày xuống còn bốn ngày với lý do số hồ sơ hằng năm không nhiều và thủ tục khá đơn giản. Ngoài ra, thủ tục cấp giấy chứng nhận liên quan đến điều kiện kinh doanh xăng dầu, kinh doanh gas... cũng được kiến nghị giảm từ 30 ngày xuống còn 15 ngày, từ 20 ngày xuống còn 10 ngày với lý do chỉ cần bấy nhiêu thời gian là đủ giải quyết. Các thủ tục khác như đăng ký thực hiện khuyến mãi, đăng ký bổ sung, sửa đổi chương trình khuyến mãi cũng được kiến nghị giảm từ bảy xuống còn năm ngày.

Tương tự, phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính của Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng hướng đến việc cắt giảm thời gian giải quyết. Ví dụ, thủ tục liên quan đến giải thể doanh nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm kinh doanh được kiến nghị giảm thời gian thực hiện còn năm ngày thay vì bảy ngày như hiện nay. Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp mới và hồ sơ xin thay đổi chỉ có năm ngày nên thủ tục giải thể giảm còn năm ngày là hợp lý.

Thủ tục đơn giản

Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa ra nhiều đề nghị cắt giảm hồ sơ khi làm thủ tục, trong đó có bỏ việc nộp bản sao điều lệ của doanh nghiệp khi doanh nghiệp thực hiện các thủ tục như đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện. Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng khi doanh nghiệp nộp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì đã đầy đủ thông tin, vì vậy không cần thêm điều lệ. Do bản điều lệ thường trên 10 trang giấy nên bỏ được loại giấy tờ này cũng cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị bỏ yêu cầu người đại diện pháp luật phải ký tên vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo Nghị định 88/2006 về đăng ký kinh doanh thì đích thân người đại diện pháp luật của doanh nghiệp phải đến cơ quan đăng ký kinh doanh và trực tiếp ký tên vào giấy này. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng như thế là không cần thiết. Kiến nghị này của Sở đã có lâu nay và gần đây Chính phủ ban hành Nghị định 43/2010 về đăng ký doanh nghiệp cũng đã bỏ yêu cầu này.

Lệ phí nặng hơn

Tuy nhiên, bên cạnh các đề xuất cắt giảm thời gian, chi phí gián tiếp nói trên nhằm giúp ích cho doanh nghiệp thì hai sở trên cũng đề xuất tăng lệ phí thực hiện thủ tục. Sở Công thương kiến nghị tăng lệ phí lên khá cao với lý do mức thu hiện nay không đủ bù chi phí, có thủ tục tăng gấp sáu lần so với mức lệ phí hiện hành. Ví dụ, thủ tục cấp giấy đăng ký tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp được kiến nghị tăng từ 300.000 đồng lên 1 triệu đồng; thủ tục cấp lại, cấp bổ sung giấy này tuy được cho là đơn giản nhưng cũng được kiến nghị tăng từ 100.000, 200.000 lên 600.000 đồng. Thậm chí thủ tục cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài đã không được kiến nghị giảm thời gian thực hiện thủ tục mà lại còn bị kiến nghị tăng lệ phí từ 1 triệu đồng lên 5 triệu đồng!

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng kiến nghị tăng lệ phí từ 20.000 đồng lên 200.000 đồng đối với khá nhiều thủ tục như đăng ký hoạt động chi nhánh, thành lập văn phòng đại diện, thành lập địa điểm kinh doanh... Sở cho rằng mức thu 20.000 đồng do Bộ Tài chính quy định từ năm 2000 đến nay đã không còn phù hợp. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị được thu lệ phí 200.000 đồng đối với các thủ tục liên quan đến giải thể với lý do chi phí vật chất và thời gian giải quyết hồ sơ này tương đương với giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập, thay đổi.

Theo Quỳnh Như

Pháp luật TP. HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên