TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng chỉ đạo hướng xây dựng giá điện cao điểm sáng

Thủ tướng chỉ đạo hướng xây dựng giá điện cao điểm sáng

Phương án xử lí giá điện giờ cao điểm sáng sẽ theo hướng giảm bớt khó khăn cho những DN bị tác động nhiều.

Thủ tướng vừa giao các cơ quan chức năng trình phương án xử lí giá điện giờ cao điểm sáng theo hướng vừa giảm bớt khó khăn cho những doanh nghiệp bị tác động nhiều do thực hiện giá điện giờ cao điểm sáng vừa bảo đảm tính khả thi của phương án.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiên cứu, xây dựng, trình Thủ tướng phương án trước ngày 10/8/2009.

Phương án xử lí giá điện giờ cao điểm sáng sẽ theo hướng giảm bớt khó khăn cho những DN bị tác động nhiều.

Trước đó, ngày 30/6, Bộ Công Thương đã đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về giá điện giờ cao điểm sáng nhằm tháo gỡ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, có 2 phương án:

Phương án 1 giữ nguyên quy định giờ cao điểm sáng, chỉ xem xét để giảm mức giá điện giờ cao điểm sáng đối với các DN sản xuất quy mô nhỏ mua điện từ cấp điện áp 35/22kV trở xuống, với mức giảm tối đa là 20%, thời gian áp dụng từ ngày 1/8/2009 cho đến khi có điều chỉnh giá điện tiếp theo.

Phương án 2 giữ nguyên quy định giờ cao điểm sáng và mức giá điện cho giờ cao điểm như hiện hành.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, có khoảng 13,2 - 15,17% tổng số doanh nghiệp được khảo sát có mức tăng tỷ lệ tiền điện giờ cao điểm trên 20%.

Trong khi đó, số các doanh nghiệp có mức tăng tỷ lệ tiền điện giờ cao điểm dưới 10% chiếm phần lớn trong tổng số doanh nghiệp được khảo sát (trên 70%).

Số các doanh nghiệp được khảo sát có mức tăng tỷ lệ tiền điện giờ cao điểm nhỏ hơn 10% trong tháng 5 chiếm 72% tăng hơn so với tháng 4. Số các doanh nghiệp có mức tăng tỷ lệ tiền điện giờ cao điểm từ 10 - 20% và từ 20 - 30% trong tháng 5 chiếm 14,73% và 8,98%.

Theo Kim Tân

Dân trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên