TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng chỉ đạo tập trung bình ổn giá, kiềm chế lạm phát từ nay đến cuối năm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung bình ổn giá, kiềm chế lạm phát từ nay đến cuối năm

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, duy trì tốc độ tăng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán ở mức hợp lý, phù hợp với mục tiêu phát triển và kiềm chế lạm phát.

Ngày 30/9, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 9/2010.

Phát biểu kết luận phiên họp, thủ tướng lưu ý, các Bộ, ngành, địa phương tập trung vào một số trọng tâm, trước hết là tăng cường công tác bình ổn giá, tiếp tục quản lý một cách hợp lý giá một số mặt hàng đầu vào của sản xuất công nghiệp như xăng, dầu, điện, than…..

Trong tháng 9/2010, chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,31% so với tháng trước, tăng 6,46% so với tháng 12/2009. Sau 6 tháng liên tục giữ được mức tăng chỉ số giá dưới 1% (trong đó có 5 tháng dưới 0,3%), chỉ số giá lại có dấu hiệu tăng trở lại.

“Sắp tới nên tổ chức hội nghị toàn quốc để thống nhất giữa các Bộ, ngành, địa phương cùng nhau triển khai kiểm soát có hiệu quả giá cả, kiềm chế lạm phát từ nay đến cuối năm”, Thủ tướng gợi ý.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ sớm ra Chỉ thị về các giải pháp kiểm soát giá, bình ổn thị trường từ nay đến cuối năm 2010 và đầu năm 2011.

Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng để duy trì tốc độ tăng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán ở mức hợp lý, phù hợp với mục tiêu phát triển và yêu cầu kiềm chế lạm phát. Chủ động áp dụng các biện pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của các tổ chức tín dụng, giảm dần mặt bằng lãi suất tín dụng; điều hành tỷ giá và thị trường ngoại hối theo hướng ổn định, phù hợp với các cân đối vĩ mô.

Thủ tướng cũng yêu cầu tích cực phát triển thị trường nội địa, bảo đảm cân đối cung – cầu hàng hóa, triển khai đưa hàng hóa về các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhằm nâng cao thị phần của hàng sản xuất trong nước.

Để đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai các biện pháp phát huy hết công suất các nhà máy điện hiện có, bảo đảm cân đối các nguồn điện cả trước mắt và lâu dài, đặc biệt chú trọng quy hoạch phát triển các nhà máy điện; chỉ đạo quyết liệt thực hiện các biện pháp tiết kiệm sử dụng điện…; thúc đẩy tiến độ thi công các dự án nhà máy điện; giá bán điện của các nhà máy điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam; rà soát và có cơ chế quản lý quy hoạch phát triển một số sản phẩm công nghiệp tiêu thụ điện lớn như xi măng, sắt thép…. Đồng thời, tiếp tục kiên trì tính giá bán điện cho hộ tiêu dùng theo nguyên tắc thị trường và có chính sách hỗ trợ phù hợp cho người nghèo.

Những giải pháp khác được người đứng đầu Chính phủ nêu ra, bao gồm tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư cho các dự án; phấn đấu tăng thu ngân sách Nhà nước cao hơn dự toán; thu hút vốn từ các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng dưới các hình thức BOT, BTO, BT, PPP…; tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, có các chính sách kiểm soát nhập siêu hiệu quả nhằm bảo vệ sản xuất trong nước; tăng cường các biện pháp nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản, thủy hải sản cho nông dân..

Tình hình thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu trong 9 tháng đầu năm 2010 đạt được:

 

Các chỉ tiêu chủ yếu

9 tháng

9 tháng

2009

2010

(1) Tốc độ tăng trưởng GDP (%)

4,59

6,52

Trong đó:

-  Khu vực nông, lâm, ngư nghiệp (%)

1,57

2,89

- Khu vực công nghiệp và xây dựng (%)

4,48

7,29

- Khu vực dịch vụ (%)

5,91

7,24

(2) Tốc độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp (%)

6,5

13,8

(3) Tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp (%)

2,6

4,64

(4) Kim ngạch xuất khẩu (tỷ USD)

41,7

51,5

(5) Kim ngạch nhập khẩu (tỷ USD)

48,2

60,08

 

 

V.Minh

Theo TTXVN,Chinh Phu, Bộ KH&ĐT


tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên