TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thủ tướng có thể lập Uỷ ban Quốc gia tái cơ cấu kinh tế”

“Thủ tướng có thể lập Uỷ ban Quốc gia tái cơ cấu kinh tế”

“Tái cơ cấu nền kinh tế là vấn đề trọng đại của quốc gia hiện nay,nên cần một người chỉ huy để điều phối các tổ chức,chứ nếu để các bộ phận riêng biệt tự làm như hiện giờ thì không thể giải quyết được”.

 Đại biểu Trần Du Lịch nói thêm về đề xuất thành lập uỷ ban Quốc gia tái cơ cấu nền kinh tế.

Như Sài Gòn Tiếp Thị đã thông tin, tại phiên thảo luận ở tổ sáng 24.10 về tình hình kinh tế xã hội, đại biểu quốc hội Trần Du Lịch (đoàn TP.HCM) đã đề xuất thành lập một uỷ ban quốc gia về tái cơ cấu nền kinh tế, do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đứng đầu.

Uỷ ban này, theo đại biểu Lịch, cần soạn ra thể chế về tái cơ cấu kinh tế, đồng thời phải đứng ra giải quyết các vấn đề về tái cơ cấu ngân hàng, đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước.

Ngày 25.10 phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị trao đổi thêm với đại biểu Trần Du Lịch về đề xuất này.

Chủ nhiệm uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu: “Tôi chưa nghe Đảng nói bao giờ”

Tôi chưa bao giờ nghe thấy Đảng nói là sẽ có uỷ ban này. Tất nhiên chuyên gia thì họ nghiên cứu sâu, họ có quyền đề xuất trên cơ sở kinh nghiệm của nước nào đó, như kinh nghiệm của Bắc Âu chẳng hạn.

Vấn đề là phải căn cứ pháp luật xem cơ quan nào có thẩm quyền, ví dụ muốn thành lập cái đó thì có cần Ban chấp hành Trung ương ra nghị quyết không, hay thẩm quyền được luật quy định cho Quốc hội…

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Theo quan điểm của cá nhân tôi, và trong phiên thảo luận ở tổ tôi cũng đã nói rõ là chỉ cần thành lập uỷ ban về tái cơ cấu nợ xấu.

Ông có thể nói rõ hơn vì sao có đề xuất này?

Tái cơ cấu nền kinh tế hiện giờ là vấn đề cực kỳ trọng đại của đất nước nên việc tái cơ cấu cần một chỉ huy để điều phối các bộ phận, vì nếu cứ để nguyên như hiện nay thì các bộ phận cá biệt sẽ không làm được.

Tức là ông lo ngại, quá trình tái cơ cấu đang triển khai như vừa qua không đem lại hiệu quả?

Đúng vậy, không làm được. Nói ví dụ như kinh nghiệm nhiều nước trên thế giới cho thấy, trong xử lý nợ xấu, phải có cơ quan độc lập, chứ không thể để tự ngân hàng làm được.

Thế còn về khía cạnh pháp lý, cơ quan nào có thẩm quyền để đứng ra thành lập uỷ ban này?

Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ hoàn toàn có thể đứng ra để thành lập ủy ban này.

Vậy có thể hình dung về cơ cấu tổ chức của uỷ ban như thế nào?

Cơ cấu tổ chức thì sẽ bàn sau khi có chủ trương. Vấn đề bây giờ là phải có chủ trương đã.

Theo Chí Hiếu
SGTT

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên