TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: GDP năm 2015 đạt trên 6,5% là khả thi

Thủ tướng: GDP năm 2015 đạt trên 6,5% là khả thi

Triển vọng tăng trưởng GDP trên 6,5% cho năm 2015 là khả thi. Đây là mức tăng trưởng cao hơn năm 2014 và cao hơn kế hoạch đề ra, tạo tiền đề, nền tảng để thực hiện nhiệm vụ năm 2016 với tăng trưởng GDP là 6,7%.

Tăng trưởng GDP năm 2015 đạt trên 6,5% là khả thi

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm nay (27/11), Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2015.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, bằng sự nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 tiếp tục đà chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế; các lĩnh vực tiền tệ, tài chính, ngân sách, xuất nhập khẩu, dự trữ ngoại hối, giá cả… đều đạt kết quả và có những chuyển biến tích cực.

Hoạt động sản xuất công nghiệp phục hồi và tăng trưởng mạnh; nông nghiệp tuy gặp khó khăn song sản lượng vẫn tăng, phát triển ổn định và thị trường lúa gạo tiếp tục được nỗ lực mở rộng. Hoạt động đầu tư nước ngoài, công tác cải cách hành chính tiếp tục được cải thiện và đạt nhiều kết quả.

Từ những kết quả chung, khả năng, triển vọng tăng trưởng GDP trên 6,5% cho năm 2015 là khả thi. Đây là mức tăng trưởng cao hơn năm 2014 và cao hơn kế hoạch đề ra, tạo tiền đề, nền tảng để thực hiện nhiệm vụ năm 2016 với tăng trưởng GDP là 6,7%.

“Trên đà này chúng ta cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao hơn; nỗ lực khắc phục những khó khăn, hạn chế, yếu kém; biến khó khăn thành thuận lợi, thời cơ… để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra cho năm 2015 - một năm có ý nghĩa quan trọng, năm cuối của Kế hoạch 5 năm (2011-2015)”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; trước hết là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát tốt nhập siêu; thúc đẩy hơn nữa phát triển công nghiệp, nhất là những ngành công nghiệp thế mạnh, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, tạo giá trị gia tăng lớn…

Chống lãng phí chi cho hội họp, đi nước ngoài

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc đảm bảo cân đối thu chi ngân sách, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiết kiệm chi, nhất là chi cho hội họp, đi nước ngoài; tập trung thu ngân sách theo tinh thần thu đúng, thu đủ, đúng pháp luật.

“Những khoản thu còn nợ đọng, khoảng hơn 70.000 tỉ thì phải cố gắng thu, phải làm tốt việc thu này. Các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nợ thuế theo kiểu chây ỳ thì phải xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật” - Thủ tướng nhấn mạnh và nêu rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm từ nay tới cuối năm.

Đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ phân bổ ngân sách cũng như xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2016, kế hoạch đầu tư công trung hạn cho giai đoạn 2016-2020. Khẩn trương chuẩn bị, triển khai nhiệm vụ, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 ngay từ đầu năm.

Đồng thời, Thủ tướng cũng cho rằng, cần thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nhất là cải cách trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm, thủ tục đăng ký kinh doanh, tiếp cận điện năng…

“Các thủ tục, quy định phải đầy đủ, phải kiểm soát chặt chẽ, nội dung quản lý phải bảo đảm, nhưng cái gì đơn giản hóa được thì phải đơn giản và năm 2016 dứt khoát phải có chuyển biến mạnh mẽ hơn trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực tranh quốc gia” – Thủ tướng nói.

Một nội dung lớn nữa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập là phải tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa tái cơ cấu kinh tế theo tinh thần “phải làm hiệu quả và phải làm liên tục”, trong đó cần đặc biệt lưu ý đến tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, nông nghiệp, sắp xếp lại các nông lâm trường gắn với công tác bảo vệ rừng, khai thác hiệu quả các tiềm năng, nguồn lợi từ rừng.

“Doanh nghiệp Nhà nước cần tập trung đẩy mạnh tiến độ, cái nào tư nhân mua được mà họ quản lý tốt thì bán luôn đi để chúng ta thu hồi vốn đầu tư vào những lĩnh vực cần thiết, quan trọng khác, nhất là đầu tư vào hạ tầng để tạo điều kiện cho phát triển, đây cũng là đúng theo định hướng của Trung ương” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Hoàng Long

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên