TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng gỡ vướng dự án xây Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng gỡ vướng dự án xây Đại học Quốc gia Hà Nội
Khu ký túc xá số 4 của ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu phải tìm mọi cách để tháo gỡ, xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc và dự án đầu tư xây dựng ĐHQG Hà Nội.

Theo thông tin từ cổng thông tin điện tử Chính phủ, sáng nay (13/8), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với các Bộ, ngành hữu quan và TP Hà Nội nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đặc biệt là vấn đề vốn giải phóng mặt bằng, tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập năm 1998, với diện tích quy hoạch gần 1.590 ha, trong đó diện tích không phải giải phóng mặt bằng là 117 ha; diện tích giải phóng mặt bằng là 1.469 ha, hiện đã giải phóng mặt bằng và bàn giao được trên 990 ha.

Hiện tại, khu công nghệ này đã thu hút được khoảng 70 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 56 nghìn tỷ đồng trên diện tích gần 354 ha.

Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn, một số dự án đã không triển khai như cam kết; việc thực hiện các dự án đang gặp những khó khăn, vướng mắc như cơ chế, chính sách thay đổi theo thời gian và do ảnh hưởng khi sáp nhập tỉnh Hà Tây vào thành phố Hà Nội; công tác giải phóng mặt bằng mới chỉ đạt 70%; việc xây dựng các khu tái định cư chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa đồng bộ với tiến độ giải phóng mặt bằng;…

Dự án Đại học Quốc gia cũng gặp những khó khăn, vướng mắc tương tự như dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, trong đó khó khăn lớn nhất vẫn là thiếu vốn đầu tư, giải phóng mặt bằng, tái định cư…

Theo lãnh đạo nhiều Bộ, ngành hữu quan, việc triển khai 2 dự án này gặp nhiều khó khăn là do phải điều chỉnh quy hoạch nhiều lần; thiếu vốn; việc triển khai xây dựng các khu tái định cư quá chậm dẫn đến tình trạng người dân đã nhận tiền đền bù nhưng chưa được bố trí tái định cư... Hiện tại, việc giải phóng mặt bằng ở cả 2 dự án mới chỉ giải phóng được 70% diện tích; số vốn còn thiếu cho giải phóng mặt bằng của cả 2 dự án là khoảng 7.000 tỷ đồng.

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo,phải kiên định, quyết liệt thực hiện chủ trương, tìm mọi cách để tháo gỡ, xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc, dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thủ tướng cho rằng, không cần điều chỉnh quy mô tổng thể của dự án, song phải phải rà soát lại quy hoạch, điều chỉnh thích hợp trong nội khu của dự án.

Các bộ, ngành chức năng cần tận dụng lợi thế gần nhau của 2 dự án, quan tâm đầu tư hạ tầng chung, kết nối hạ tầng dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, không để lãng phí trong đầu tư về hạ tầng nhất là hạ tầng về giao thông, điện, cấp thoát nước, xử lý rác thải...

Đồng thời, đối với từng dự án cũng phải kiểm soát, rà soát về quy hoạch, diện tích, đảm bảo diện tích phù hợp, rà soát tính chất của dự án theo đúng nghĩa công nghệ cao, cương quyết rút giấy phép các dự án đầu tư không phải là công nghệ cao trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; những công trình tiện ích, phụ trợ phải phải hết sức cân nhắc trong đầu tư, nếu thấy không cần thiết phải tính toán sử dụng chung, phải hết sức tiết kiệm.

Nhằm tháo gỡ khó khăn lớn nhất hiện nay là vốn giải phóng mặt bằng, tái định cư cho hai dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trong tháng 8 này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì họp bàn để rà soát, tính toán nguồn, bổ sung vốn theo từng năm cho đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với các dự án với tinh thần là tiết kiệm, bố trí vốn ưu tiên nhất, sớm trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ýcần rà soát lại cơ chế, chính sách trong đền bù, giải phóng mặt bằng;những gì phải sử dụng vốn ngân sách, Nhà nước sẽ đầu tư; những gì có thể xã hội hóa được, không cần đầu tư bằng ngân sách phải kiên quyết thực hiện xã hội hội hóa.

Trước đó, vào cuối tháng 7, UBND TP. Hà Nội cũng đã ban hành Công văn số 5527/UBND-NNNT, chỉ đạo sở, ngành liên quan và các huyện Thạch Thất, Quốc Oai đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án khu Công nghệ cao Hoà Lạc.

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên