TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: “Nghệ An cần thu hút các dự án công nghệ cao”

Thủ tướng: “Nghệ An cần thu hút các dự án công nghệ cao”
Chiều ngày 1/12/2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Chiều1/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các Bộ, ban ngành đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về tình hình KT- XH năm 2012, nhiệm vụ và giải pháp năm 2013.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh ông Hồ Đức Phớc - Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về tình hình phát triển KT- XH của tỉnh năm 2012, nhiệm vụ và giải pháp năm 2013. Năm 2012 cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, Nghệ An cũng gặp không ít những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, giá một số mặt hàng thiết yếu tăng, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như đời sống nhân dân.

Trong điều kiện khó khăn nhưng KT- XH của tỉnh vẫn giữ được ổn định và có bước tăng trưởng trên các lĩnh vực. Trong đó tốc độ tăng trưởng ước đạt 6,63%, thu nhập bình quân đầu ngườiđạt20,28 triệu đồng, tăng 14,3% so với cùng kỳ, có 18/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, thu hút đầu tư và việc hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm.

Trong đó tổng nguồn vốn huy động toàn xã hội ước hơn 28 nghìn tỷ đồng, đạt kế hoạch đề ra, khối lượng thực hiện xây dựng cơ bản thuộc ngân sách Nhà nước đạt hơn 4500 tỷ đồng, vượt hơn 8% so với kế hoạch, cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 63 dự án.

Tỉnh cũng đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo Nghị quyết 13 của Chính phủ. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học và bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt Nghệ An là tỉnh đứng đầu cả nước về số học sinh đậu đại học và cao đẳng, riêng số học sinh đạt từ 27 điểm trở lên đứng thứ 2 cả nước.

Các hoạt động an sinh được đảm bảo với hơn 22 nghìn hộ nghèo được xóa nhà tạm bợ, tỷ lệ hộ nghèo còn 15,35%. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào nhận hỗ trợ, giúp đỡ xã nghèo đã có 88 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai có hiệu quả với nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, góp phần ổn định đời sống cho nhân dân vùng khó khăn.

Cũng tại buổi làm việc, ông Hồ Đức Phớc đã báo cáo kết quả về việc thành lập TX Hoàng Mai, dự án đầu tư nâng cấp sân bay Vinh, Nhà ga nhiệt điện Quỳnh Lập (Quỳnh Lưu), đầu tư xây dựng tuyến đường ven biển từ Nghi Sơn - Thanh Hóa đến TX Cửa Lò…

Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại Nghệ An
Ngay sau khi đặt chân đến Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm quê nội, quê ngoại Bác Hồ tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Năm 2013, xác định là năm bản lề của kế hoạch 5 năm và trong điều kiện tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn và để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, UBND tỉnh Nghệ An đã đề ra 8 giải pháp. Nghệ An cũng khẳng định quyết tâm mạnh mẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP từ 6,5-7,5%; đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 12,5%; đảm bảo thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng; tạo việc làm mới cho từ 36-37 nghìn người;…

Tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của tỉnh Nghệ An để có được những kết quả đạt được trong phát triển KT- XH năm 2012 - năm mà cả nước phải trải qua những khó khăn do khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trên cơ sở đạt được, Thủ tướng Chính phủ mong muốn Nghệ An tiếp tục tập trung quyết liệt hơn đối với những chỉ tiêu chưa đạt để làm tiền đề cho phát triển KT- XH năm 2013. Thủ tướng mong muốn Nghệ An quan tâm phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp cho thu nhập cao gắn với xây dựng nông thôn mới và các khu vực chế biến. Cùng với sự hỗ trợ của TW, Nghệ An cần lựa chọn cây con, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với tiềm năng đất đai, khí hậu.

Đối với lĩnh vực công nghiệp Thủ tướng cho rằng với các tiềm năng về giao thông, cảng biển, hàng không, Nghệ An cần thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, giải quyết được việc làm cho nhiều lao động. Muốn làm được điều này, Nghệ An cần quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh. Thủ tướng đồng tình cao với dự án xây dựng nhà máy sản xuất thép xốp Kobelco và giao các Bộ, ngành liên quan thúc đẩy, triển khai sớm.

Tại Kim Liên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ân cần thăm hỏi người thân Bá Hồ và nhân dân Kim Liên.
Tại Kim Liên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ân cần thăm hỏi người thân Bá Hồ và nhân dân Kim Liên.

“Trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước, Nghệ An cần tập trung cho các dự án đang còn dở dang, tránh đầu tư dàn trải. Bằng nhiều hình thức, đề nghị Nghệ An có các giải pháp giảm nhanh hộ nghèo, cải cách hành chính, đánh giá năng lực cạnh tranh để có biện pháp tháo gỡ…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị Nghệ An cần quan tâm đảm bảo quốc phòng an ninh, không để xảy ra những phức tạp trong lĩnh vực trật tự xã hội. Đối với những kiến nghị đề xuất của tỉnh Nghệ An, Thủ tướng cho rằng:

Nghệ An cần triển khai tốt các chính sách hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, về các cơ chế chính sách đối với địa bàn miền núi, khó khăn đề nghị các Bộ ngành liên quan xem xét giải quyết; hỗ trợ vốn cho các công trình trọng điểm của địa phương trong lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, hạ tầng giao thông vận tải, đô thị…Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đến thăm cán bộ chiến sỹ Quân khu 4.

Theo Nguyễn Duy

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên