TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng tham vấn 30 nhà khoa học, chuyên gia kinh tế

Thủ tướng tham vấn 30 nhà khoa học, chuyên gia kinh tế

Đánh giá cao ý kiến tâm huyết của các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp thu những đóng góp này nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Sáng 25/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành làm việc với hơn 30 nhà khoa học và các chuyên gia kinh tế trong nước để tham vấn chính sách kinh tế vĩ mô, tài chính, tiền tệ. Khẳng định, mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội là đúng đắn, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để giữ lạm phát ở mức 1 con số và duy trì tăng trưởng khoảng 6% trong năm nay cần nỗ lực lớn.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá, GS-TSKH Nguyễn Mại, cho rằng, cần tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu; ưu tiên vốn tín dụng cho vay phát triển sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thủ tướng trao đổi cùng các chuyên gia kinh tế. Ảnh: CP
Thủ tướng trao đổi cùng các chuyên gia kinh tế. Ảnh: CP

Cùng quan điểm nêu trên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Tiến sĩ Trần Du Lịch đề xuất cần quan tâm tới công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động đầu tư công, chống thất thoát; hạn chế tình trạng phát triển các khu công nghiệp, trường đại học một cách tràn lan. Thị trường bất động sản cần được chú ý trong khi thực hiện chính sách tiền tệ; tập trung xây dựng một nền công nghiệp gia công sản xuất sang nền công nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Cao Sĩ Kiêm góp ý, chính sách về thuế, phí phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là đơn vị vừa và nhỏ nhằm duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh và đóng góp cho nền kinh tế.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy đề xuất Chính phủ tiếp tục có những biện pháp giảm gánh nặng về thuế cho doanh nghiệp, xem xét kỹ khi đưa ra các khoản phí để doanh nghiệp yên tâm hơn trong đầu tư và dám vay vốn để đầu tư. Các khoản phí đề ra phải cân nhắc đến tính hiệu quả của tổng thể nền kinh tế.

Ông Lê Đức Thúy cũng kiến nghị cần tiếp tục giải quyết một cách căn cơ về vấn đề thanh khoản của ngân hàng cũng như thực hiện chủ trương tiếp tục hạ lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; kiểm soát chặt chẽ lãi suất huy động và cho vay trên thực tế của các ngân hàng thương mại, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vượt trần lãi suất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu và thiết thực này cho công tác chỉ đạo, điều của mình. Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra trong năm 2012 và các năm tiếp theo.

Báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh cho biết, CPI 3 tháng đầu năm đều có mức tăng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước. CPI tháng 3 chỉ tăng 0,16% là mức tăng thấp nhất trong vòng gần 2 năm qua.

Tổng kim ngạch xuất khẩu, ước quý I/2012 đạt khoảng 24,5 tỷ USD, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu quý I khoảng 300 triệu USD, bằng khoảng 1,2% tổng kim ngạch xuất khẩu, mức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ nhiều năm gần đây. Tốc độ tăng trưởng GDP quý I ước đạt 4%.

Theo Chinhphu.vn

 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên