TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: TPP có thể được chính thức ký kết vào cuối năm 2015

Thủ tướng: TPP có thể được chính thức ký kết vào cuối năm 2015

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, sau khi kết thúc đàm phán các bên sẽ tiếp tục hoàn tất các văn bản thủ tục để có thể ký kết chính thức vào cuối năm 2015 và đầu 2016.

Trình bày trước phiên họp Quốc hội sáng nay (ngày 20/10/2015), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao với sự tham gia của 12 quốc gia có quy mô chiếm khoảng 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu.

Việt Nam đã chủ động tham gia đàm phán hiệp định này ngay từ đầu với tư cách là quan sát viên đặc biệt và trở thành thành viên từ tháng 11/2010.

Mục tiêu chung của TPP là hiệp định toàn diện tiêu chuẩn cao, cân bằng về lợi ích, có tính đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa các thành viên, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát huy sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, tạo nhiều việc làm mới, nâng cao đời sống nhân dân và giảm nghèo.

Sau 5 năm các nước đã kết thúc đàm phán vào ngày 5/10/2015. Trong quá trình đàm phán, Chính phủ đã nhiều lần báo cáo và thực hiện nghiêm túc các chủ trương về hội nhập kinh tế quốc tế theo Nghị quyết, đảm bảo lợi ích quốc gia cao nhất, không ký kết hiệp định bằng mọi giá, các nước tôn trọng thể chế chính trị của nước ta, đối xử linh hoạt, giành cho Việt Nam lộ trình thực thi phù hợp.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, sau khi kết thúc đàm phán các bên sẽ tiếp tục hoàn tất các văn bản thủ tục để có thể ký kết chính thức vào cuối năm 2015 và đầu 2016.

Sau đó các nước sẽ tiến hành phê chuẩn hiệp định và theo quy chuẩn của mỗi nước với mục tiêu đưa hiệp định có hiệu lực từ giữa năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Việc thực hiện TPP sẽ tạo thêm nhiều cơ hội thuận lợi cho kinh tế xã hội, nhất là tăng mạnh xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần tăng trưởng kinh tế cao hơn.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhận định, bên cạnh cơ hội là những khó khăn, thách thức không nhỏ.

Đối với một số ngành hàng mà khả năng cạnh tranh còn thấp, đàm phán đã đạt đươc lộ trình với thời gian thực thi phù hợp để giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả và tăng sức cạnh tranh.

Bên cạnh đó, việc thực hiện thành công TPP phụ thuộc lớn vào sự nỗ lực phấn đấu, nâng cao nội lực và sức cạnh tranh của từng sản phẩm, từng doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Với kinh nghiệm thực tế sau hơn 8 năm tham gia WTO, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nỗ lực của Cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn thách thức, phát huy tối đa cơ hội, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong việc thực hiện TPP, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

“Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn hiệp định theo đúng quy định của pháp luật” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên