TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: “Trước mắt hạn chế cắt điện”

Thủ tướng: “Trước mắt hạn chế cắt điện”

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương, EVN điều tiết khoa học, hợp lý sản xuất và tiêu dùng, giảm thiểu tình hình thiếu điện.

Trước tình trạng thiếu nước nghiêm trọng đang ảnh hưởng lớn tới sản xuất của ngành điện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp để đảm bảo nguồn cung, đồng thời yêu cầu hạn chế cắt điện trong giai đoạn trước mắt.

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp thường kỳ, tại buổi họp báo chiều 30/9, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kinh tế tháng 9 không những ổn định mà có những chuyển biến tích cực. Mức tăng trưởng kinh tế từ 6,5 - 6,7% cho cả năm là có thể đạt được (đạt hoặc vượt mục tiêu Quốc hội đặt ra).

Riêng về vấn đề lạm phát, theo ông Phúc, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng cao (1,31%), nhưng cũng không đột xuất. Mức tăng này do đồ dùng học sinh tăng 12% và lương thực tăng 2,32%. “Mức tăng như vậy là bình thường vì chúng ta có 22 triệu học sinh, trong khi lương thực tăng không cao quá và có lợi cho nông dân”, ông Phúc nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phúc, với các biện pháp đồng bộ, quyết liệt đang và sẽ thực hiện, nhất định sẽ giữ được lạm phát cả năm ở mức 8% như Chính phủ đã đặt ra.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quán triệt, không được chủ quan về tình hình giá cả. Các cơ quan chức năng của các bộ ngành, địa phương phải xem xét tình hình giá cả, xử lý kịp thời các vấn đề đặt ra, đảm bảo cung cầu, chống lạm phát tâm lý… Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng nhà nước điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chống lạm phát và đảm bảo tăng trưởng.

Bổ sung thêm về vấn đề lãi suất, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, nếu hạ lãi suất quá thấp một cách chủ quan, dòng tiền vào ngân hàng sẽ không đủ. “Kinh tế đang tăng trưởng tốt, nhưng lạm phát cũng ở mức cao nên việc giảm lãi suất là cần thiết, tuy nhiên cần có khoảng thời gian và phải cân nhắc”, ông Tiến phân tích.

Liên quan đến vấn đề năng lượng, hiện ngành điện đang thiếu 22 triệu m3 nước, trong đó nặng nhất là Tây Nguyên và phía Nam. Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ đạo, trước mắt hạn chế cắt điện thông qua việc bổ sung nguồn mới, có thể là nhập khẩu, đồng thời thực hiện tiết các giải pháp kiệm điện.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương, EVN điều tiết khoa học, hợp lý sản xuất và tiêu dùng, giảm thiểu tình hình thiếu điện. Cùng đó, có phương án về giá điện thị trường trong năm tới nhằm thu hút đầu tư và tiết kiệm điện.

Theo Cấn Cường

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên