TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: “Xóa bỏ bảo hộ ngành mía đường, cơ cấu lại doanh nghiệp”

Thủ tướng: “Xóa bỏ bảo hộ ngành mía đường, cơ cấu lại doanh nghiệp”

"Chúng ta phải xóa bỏ bảo hộ ngành mía đường. Hiện nay có mấy trăm nhà máy đường mà 90 triệu dân vẫn phải ăn đường với giá cao", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên bộ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô quý I/2015 tổ chức vào hôm qua (30/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều chỉ đạo liên quan đến việc điều hành giá xăng dầu, giá điện, điều hành tỷ giá, nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh...

Đặc biệt, Thủ tướng cũng đề cập đến hoạt động sản xuất kinh doanh của 2 ngành nghề là mía đường và thép, theo đó nhấn mạnh việc xóa bỏ bảo hộ đối với ngành nghề này, yêu cầu các doanh nghiệp trong nước cơ cấu lại doanh nghiệp và đưa công nghệ mới vào sản xuất.

Thủ tướng cho biết, trong phiên họp trước đây, Thủ tướng cũng đồng ý cho nhập 50.000 tấn đường vì còn bảo hộ như thế này thì không được.

"Hiện nay chúng ta có mấy trăm nhà máy đường mà 90 triệu dân vẫn phải ăn đường giá cao. Chúng ta phải cơ cấu lại doanh nghiệp, bản thân từng doanh nghiệp cũng phải tái cơ cấu, đưa công nghệ mới vào, tích vốn, nguyên liệu tạo ra sản phẩm tốt, chất lượng đường tốt và giá thành rẻ", Thủ tướng chỉ đạo.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cũng chỉ ra rằng, cần phải xóa bỏ cơ chế bảo hộ để thúc đẩy ngành mía đường phát triển, đồng thời phải cho phép nhập khẩu đường để tạo ra sự cạnh tranh với các doanh nghiệp đường trong nước.

Về ngành thép, Thủ tướng cũng chỉ đạo việc xóa bỏ bảo hộ do thực tế hiện nay dù nguồn cung thừa nhưng giá vẫn cao hơn so với thế giới trong khi chất lượng không tốt bằng.

"Không cho doanh nghiệp chết làm sao có doanh nghiệp khỏe ra đời với chi phí rẻ, sản phẩm tốt hơn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo dự báo của Bộ Công thương, ngành thép trong năm 2015 cũng sẽ gặp nhiều khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu nhu cầu thị trường chưa có sự tăng trưởng mạnh; giá các nguyên liệu đầu vào như phôi thép, thép phế, quặng sắt vẫn tiếp tục giảm, cùng với giá xăng dầu liên tục giảm gây tâm lý chờ đợi của khách hàng...

>>>Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú “bắt bệnh” ngành mía đường

>>> HAGL được nhập khẩu 50.000 tấn đường với thuế suất trong hạn ngạch 2,5%

Theo TÂM AN

PV

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên