TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương kiểm soát lạm phát tăng trở lại

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương kiểm soát lạm phát tăng trở lại

Nhận thấy nguy cơ của đợt tăng giá lương thực, thực phẩm đầu tháng 7, chiều 9/7, Thủ tướng ra công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương kiểm soát lạm phát tăng cao trở lại.

Trong công điện mới ban hành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến giá thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời ban hành chính sách thuế phù hợp và có biện pháp điều tiết, bình ổn thị trường, không để xảy ra đột biến giá các mặt hàng thiết yếu, liên quan trực tiếp đến sản xuất và đời sống.

Riêng với các mặt hàng quan trọng như điện, xăng dầu, than, chủ trương của Chính phủ là kiên trì và nhất quán điều hành giá theo cơ chế thị trường, nhưng trên cơ sở tính toán lộ trình, thời điểm phù hợp với tình hình và mục tiêu kiềm chế lạm phát đã đề ra.

Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Xây dựng có biện pháp thúc đẩy sản xuất, điều hòa xuất nhập khẩu, bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, phân bón, sắt thép, thuốc chữa bệnh... không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gây sốt giá, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước chủ động thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí. Với những mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá, các đơn vị phải xây dựng lộ trình tăng giá phù hợp, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về đăng ký, kê khai, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Công điện của Thủ tướng được ban hành trong bối cảnh giá lương thực, thực phẩm tăng cao trở lại trong những ngày đầu tháng 7, có nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân cũng như mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 15 -17%.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý giá cả, thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, tùy tiện. Các tỉnh, thành phố phải kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý giá trên địa bàn.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, các địa phương tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, bảo đảm cho nhu cầu tiêu dùng và tăng thu nhập cho nhân dân.

Việc nông sản bị thương nhân nước ngoài ồ ạt thu gom thời gian gần đây được nhiều người lo ngại có thể khiến thiếu hụt nguồn hàng cho tiêu thụ trong nước cũng như phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy giá lên cao và tác động bất lợi tới khả năng kiểm soát lạm phát. Trước tình hình này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương và UBND các tỉnh khẩn trương kiểm tra và có biện pháp quản lý chặt chẽ việc xuất khẩu lương thực, thực phẩm sang các nước có chung đường biên giới.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 1,09%, mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm. Tuy nhiên tính chung từ đầu năm, CPI đã tăng 13,29% và theo nhận định của Chính phủ mặt bằng giá cả, lãi suất như hiện nay vẫn rất cao, trở thành thách thức lớn nhất với nền kinh tế.

Theo Kỳ Duyên

VnExpress

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên