TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng yêu cầu tiêu thụ hết lúa hàng hóa vụ hè thu

Thủ tướng yêu cầu tiêu thụ hết lúa hàng hóa vụ hè thu

Các cơ quan liên quan cần phải triển khai tốt việc thu mua và tiêu thụ hết lúa hàng hóa vụ hè thu.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Hiệp hội Lương thực Việt Nam phải chỉ đạo triển khai tốt một số giải pháp cấp bách để tiêu thụ hết lúa hàng hóa vụ hè thu.

Chủ trì cuộc họp ngày 7/8 bàn về một số giải pháp đẩy mạnh việc thu mua tiêu thụ hết lúa, gạo vụ hè thu năm 2008 ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ trong bối cảnh thời tiết có nhiều bất lợi như rét đậm kéo dài, dịch bệnh tái phát, giá cả tăng cao, Chính phủ rất quan tâm đến kiềm chế lạm phát, chỉ đạo và hỗ trợ sản xuất nông nghiệp nhằm cải thiện đời sống nông dân và bảo đảm an ninh lương thực cho đất nước.

Theo Thủ tướng, do chủ động dự báo sản xuất, cân đối cung cầu, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và để tiêu thụ hết lúa hàng hóa cho nông dân, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã xác định chỉ tiêu xuất khẩu cả năm từ 4 đến 4,5 triệu tấn gạo, đồng thời chỉ đạo ký kết hợp đồng đến hết quý III là 3,5 triệu tấn gạo. Nhờ đó, các doanh nghiệp đã chủ động thương thảo, ký kết được hợp đồng xuất khẩu khoảng 3,6 triệu tấn gạo.

Tuy nhiên đến hết tháng 7/2008, cả nước mới xuất khẩu được 2,8 triệu tấn gạo, trong khi hiện vụ lúa hè thu đang thu hoạch, trúng mùa, lượng lúa hàng hóa trong dân còn nhiều, giá đang có xu hướng giảm, làm ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống nông dân.

Thủ tướng chỉ rõ, tình trạng này là do các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, trước hết là Tổng công ty Lương thực miền Nam và Tổng công ty Lương thực miền Bắc chưa chủ động, tích cực thu mua lúa hàng hoá cho dân, mới mua được một số lượng rất thấp so với số lượng đã ký hợp đồng xuất khẩu và phải giao ngay trong tháng 8 và tháng 9/2008. Đồng thời, việc đưa thông tin về chủ trương xuất khẩu gạo thiếu chính xác, không đầy đủ đã làm cho nông dân lo lắng và không có lợi cho việc xuất khẩu gạo.

Theo Thủ tướng, hiện nay, giá lương thực và chỉ số giá tiêu dùng đang có xu hướng giảm nên Chính phủ chưa quyết định chưa áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với hợp đồng xuất khẩu gạo có giá xuất khẩu theo giá FOB ở mức dưới 800 USD/tấn.

Theo TTXVN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên