TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu về 2 triệu số di động sau đợt "trói" thuê bao trả trước

Thu về 2 triệu số di động sau đợt "trói" thuê bao trả trước

Trên 2 triệu số di động đã được thu về sau chiến dịch "trói" thuê bao trả trước được thực hiện quyết liệt trong cuối tháng 12 vừa qua, theo thống kê sơ bộ của nhà mạng.

Trong hơn 2 triệu số thu về cho nhà mạng và quay vòng, tái sử dụng lại chủ yếu là các thuê bao bị trùng số liệu, khóa hai chiều, hết hạn sử dụng hoặc khách hàng chấp nhận bỏ đi những sim vượt quá số lượng cho phép. 2 triệu sim thu về tuy chưa đạt được con số kỳ vọng của Bộ Thông tin và Truyền thông song cũng phần nào giảm được áp lực "cháy số" tại các mạng di động.

Một quan chức Bộ Thông tin và Truyền thông nhìn nhận cùng với quy định thu hồi số đối với các thuê bao khóa 2 chiều sau một tháng và việc khống chế mỗi người không được sở hữu vượt quá 3 sim mỗi mạng đã hạn chế đáng kể tình trạng thuê bao ảo. Hiện tại, hầu hết các mạng di động đều trong tình trạng khá "xông xênh" về số.

Theo kế hoạch, đến 31/1 tới, nhà mạng sẽ cắt liên lạc đối với các thuê bao di động vượt quá số lượng cho phép, bị trùng tên, mã số cá nhân, chứng minh thư và nằm trong diện phải đi khai báo lại thông tin. Trong danh sách "đen" của nhà mạng vẫn còn trên 3 triệu người chưa hoàn tất việc khai báo thông tin theo quy định.

Trao đổi với VnExpress.net, quan chức mạng VinaPhone cũng nhìn nhận thời điểm hiện tại, áp lực về số đối với các mạng di động không còn nhiều. Thị trường viễn thông đã ở giai đoạn bão hòa, tốc độ phát triển thuê bao cũng không còn nóng như 1-2 năm về trước. Trong kế hoạch phát triển thuê bao năm 2010, VinaPhone đặt mục tiêu phát triển 5 triệu thuê bao thực, giảm khoảng một nửa so với con số hơn 10 triệu thuê bao năm 2010.

Hiện VinaPhone có hơn 27 triệu thuê bao thực, phát sinh cước đang hoạt động trên hệ thống, trong đó có 10 triệu phát triển mới. Với 6 đầu số đã được cấp, tương ứng với 48 triệu thuê bao, VinaPhone khẳng định với kho số hiện có cộng với lượng sim thu hồi sau chiến dịch cắt gọt thuê bao, hãng vẫn dư khả năng duy trì ổn định tốc độ phát triển.

Cùng với nhiều nhận định cho rằng thị trường viễn thông đang vào giai đoạn bão hòa nên mạng di động MobiFone cũng cho biết sẽ điều chỉnh kế hoạch phát triển thuê bao trong năm 2010 xuống mức thấp hơn so với cùng thời điểm năm ngoái. Riêng đại gia Viettel đang có số lượng thuê bao nhiều nhất VN vẫn giữ nguyên quan điểm phải "vét" hết thị trường. Đây chính là lý do hãng luôn trong tình trạng "khát số", Viettel có trong tay tới 8 đầu số khác nhau vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Năm nay, Viettel đặt mục tiêu phát triển thuê bao mới trong năm 2010 vào khoảng 10 triệu thuê bao thực, ngang bằng con số mà mạng này đạt được trong năm 2009. Hãng nhẩm tính hiện có khoảng 20 triệu người chưa có điện thoại di động và chưa tiếp xúc với dịch vụ. Như vậy, nếu tính cả người sử dụng nhiều hơn 1 sim, vẫn còn khoảng 30 triệu khách hàng đang có nhu cầu sử dụng di động, thị trường vẫn được coi là tiềm năng để các doanh nghiệp thu hút thuê bao...

Theo Hồng Anh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên