TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thúc đẩy hợp tác Việt-Trung

Thúc đẩy hợp tác Việt-Trung

Làm thế nào để đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhằm đưa tổng kim ngạch mậu dịch song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2010 như chính phủ 2 nước đề ra là vấn đề được các đại biểu 2 nước rất quan tâm tại Hội thảo “Xúc tiến thương mại - du lịch và đầu tư Việt - Trung 2007”.

Tăng trưởng nhanh, nhưng mất cân đối
Theo PGS. Nguyễn Văn Lịch, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại, quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong những năm gần đây đã phát triển mạnh. Minh chứng là: tốc độ tăng trưởng bình quân kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước giai đoạn 2001 - 2006 đạt 27,4%/năm; tổng kim ngạch mậu dịch 2 chiều năm 2006 đạt 10,42 tỷ USD; Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn của Việt Nam từ năm 2004 và hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Mỹ, Nhật Bản). Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng mất cân đối. Cụ thể, năm 2006, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt 3,03 tỷ USD, nhưng nhập khẩu lên đến 7,39 tỷ USD (mức nhập siêu là 4,36 tỷ USD). “Nếu như năm 2000, quan hệ thương mại Việt Nam-Trung Quốc tương đối cân bằng, thâm hụt thương mại không đáng kể, thì từ năm 2001 đến nay, xuất khẩu của Trung Quốc vào Việt Nam tăng vọt, làm cho thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc gia tăng nhanh chóng”, chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh nhận xét và lo ngại nghịch lý trong cơ cấu thương mại giữa 2 nước (Việt Nam chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu, sản phẩm thô, có giá trị gia tăng thấp, trong khi phải nhập thành phẩm có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao hơn do Trung Quốc sản xuất, nhưng trong đó có không ít sản phẩm sử dụng nguyên liệu của Việt Nam) sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của Việt Nam.
Đối với lĩnh vực đầu tư, ông Cổ Tiểu Tùng, Viện trưởng Viện Khoa học - Xã hội Quảng Tây (Trung Quốc) khẳng định, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục gia tăng. Nhưng ông Lê Đăng Doanh lại cho rằng, mặc dù Trung Quốc tăng mạnh đầu tư ra nước ngoài, song đầu tư vào Việt Nam vẫn còn “khiêm tốn” và chưa tương xứng với tiềm năng. Dẫn số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Doanh cho biết, Trung Quốc xếp thứ 22 về vốn cam kết, với 1, 305 tỷ USD; trong đó số vốn thực hiện mới đạt 246 triệu USD.

Cần xây dựng các khu hợp tác kinh tế xuyên quốc gia

Để đẩy mạnh quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, ông Cổ Tiểu Tùng cho rằng, 2 bên cần làm tốt 2 chương trình hợp tác. Đó là: “Hai hành lang, một vành đai kinh tế” và “Một trục hai cánh” (chương trình hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và ASEAN). “Muốn thực hiện thành công các chương trình trên, trước hết, cần lập quy hoạch phát triển hợp tác, trong đó xác định rõ lĩnh vực, hạng mục và các biện pháp áp dụng cho 2 bên. Thứ hai là làm tốt việc ráp nối hợp tác ở khu vực biên giới, nhất là phải xây dựng được các khu hợp tác kinh tế xuyên quốc gia giữa 2 nước (gồm Đông Hưng - Móng Cái; Bằng Tường - Lạng Sơn và Hà Khẩu - Lào Cai)”, ông Tùng nói và nhấn mạnh, cần nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như đơn giản hoá thủ tục hải quan giữa hai nước.
Các DN 2 nước cũng nhất trí đề xuất, cần sớm xây dựng cây cầu thứ 2 qua sông Bắc Luân, xây dựng đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái, xây dựng các trung tâm thương mại ở khu vực biên giới và các trung tâm du lịch; hiện đại hoá hệ thống cảng biển, đường sắt đường, đường bộ. Đây cũng chính là một trong các giải pháp nhằm thu hút đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam.
TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, cơ cấu kinh tế của hai nước hiện khá giống nhau đã đặt DN 2 nước vào thế cạnh tranh gay gắt. Ông Doanh khuyến nghị, DN Việt Nam nên tăng cường hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của đối tác Trung Quốc. Đồng thời, chính phủ hai nước cần điều chỉnh cơ cấu kinh tế, nhằm giảm thiểu sự “xung đột”, “cạnh tranh”.
GS. Chu Minh Chấn, Viện Khoa học - Xã hội tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) kiến nghị, 2 nước cần hành động ngay để biến Hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh thành hiện thực và đề xuất, Việt Nam cần mở rộng nhiều ngành hàng, mặt hàng xuất khẩu vào thị trường Vân Nam.
Trong khuôn khổ Hội thảo, các DN hai nước cũng đã ký kết 9 hợp đồng nguyên tắc, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.
 
Theo Mạnh Cường
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên