TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuê bao di động có thể phải sửa số

Thuê bao di động có thể phải sửa số

3 đại gia di động VinaPhone, MobiFone và Viettel nhất loạt đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông mở kho số, đáp ứng nhu cầu phát triển thuê bao.

Trong đó, Viettel đề xuất kéo dài số cho các thuê bao đang hoạt động.

Doanh nghiệp này cho rằng dù Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp cho mạng di động tới 6 đầu số 01 song song với mã 09. Tuy nhiên, kho số mới vẫn chỉ như "muối bỏ bể" và sau một thời gian, các hãng đã rơi vào cảnh cháy số.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel - Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Chúng tôi đề nghị kéo dài số di động đối với các đầu số 09 để có thể đủ đầu số cho việc phát triển các dịch vụ 2G, 3G và truy cập Internet trên laptop (dongle)".

Viettel được coi là đơn vị có quan điểm khá nhất quán. Ngay từ giữa năm 2007 khi các doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ "cháy số", hãng đễ đề nghị được kéo dài đầu số 098 từ 10 số lên 11 số, thay vì phải mở kho cấp thêm đầu 01. Viettel cũng là mạng di động có số lượng thuê bao lớn nhất Việt Nam vào thời điểm này.

Tại Hội nghị tổng kết Bộ Thông tin và Truyền thông hôm 15/1 vừa qua, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết đã nhận được kiến nghị của một số doanh nghiệp đề xuất kéo dài các đầu số 09 thay vì xin cấp thêm mã số mới. Ông Hợp cho biết, Bộ có chủ trương này và đã giao cho các Vụ nghiên cứu và triển khai nếu khả thi.

Như vậy, nếu đề xuất của doanh nghiệp được chấp nhận thì trong thời gian tới, các thuê bao di động đang sử dụng đầu số 09, chẳng hạn 0988xxxx88 có thể sẽ phải thêm một chữ số vào sau số 098. Cách thức thực hiện giống như việc đổi số của 5 nhà khai thác điện thoại cố định hồi cuối năm 2008. Khi đó, chuyện sim xấu sim đẹp, tiến lặp, hay lộc phát sẽ không còn ý nghĩa. Bởi chưa ai biết nhà mạng dự kiến sẽ thêm số 3, 4 hay 5,8 và dãy số mà khách hàng đang sử dụng.

Hiện nay 7 nhà mạng di động tại Việt Nam đang khai thác tới 21 đầu số di động. Trong đó, Viettel có 8 đầu số, MobiFone có 7 đầu số và VinaPhone có 6 đầu số. Còn lại là S-Fone với đầu số 095, EVN Telecom - 096, Vietnamobile - 092 và Beeline với 0199.

Như vậy, với mỗi đầu số cho phép phát triển 8 triệu số, thì với 21 đầu số đã cấp đủ cho 7 doanh nghiệp phát triển khoảng 170 triệu thuê bao. Trong khi đó, số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy cả nước hiện có trên 100 triệu thuê bao song khoảng một nửa bị xếp vào danh sách chết, bị khóa 2 chiều và không phát sinh cước.

Giới chuyên gia nhìn nhận 170 triệu số mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của một quốc gia chỉ có 80 triệu dân là điều bất hợp lý. Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phải xem xét hiệu suất sử dụng thực tế của các mạng di động để cân nhắc các phương án cấp thêm đầu số hay kéo độ dài thuê bao theo hướng có khả thi nhất.

Theo Hng Anh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên