TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Thuế càng cao doanh nghiệp càng muốn lách'

'Thuế càng cao doanh nghiệp càng muốn lách'

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp qua 4 năm thực hiện đã đạt được nhiều mục tiêu đặt ra.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, Luật này đã bộc lộ một số bất cập cần sửa đổi cho phù hợp với quá trình phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập

Ngày 9/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng tổ chức Tọa đàm “Góp ý cho Dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)". Hơn 50 đại biểu từ các bộ, ngành và Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cùng đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng tham dự cuộc Tọa đàm.

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp qua 4 năm triển khai đã đạt được nhiều mục tiêu đặt ra như từng bước giảm thuế suất phổ thông, giúp doanh nghiệp giảm nghĩa vụ nộp thuế, tăng tích lũy cho tái đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo bình đẳng về thuế đối với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, khuyến khích đổi mới công nghệ…

Tuy nhiên, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn còn một số hạn chế do chưa phù hợp với những thay đổi của quá trình phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế.

Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp đã có một số kiến nghị cụ thể về “Thuế suất phổ thông” và mức khống chế chi phí quảng cáo, khuyến mại. Theo đó, kiến nghị giảm thuế suất phổ thông xuống 20% hoặc ít nhất giảm 1% so với Dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và tăng mức doanh thu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ lên 100 tỷ đồng để được ưu đãi.

Các hiệp hội cũng kiến nghị bỏ quy định khống chế chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại. Nếu chưa thực hiện được việc này, trước mắt nâng giới hạn lên mức 15-20% tổng doanh thu và có lộ trình bỏ hoàn toàn.

Các đại biểu Quốc hội và đại diện các bộ, ngành tham dự tọa đàm đã ghi nhận các kiến nghị nói trên và tổng hợp để trình các cơ quan chức năng.

Theo Trung Hiếu

cucpth

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên