TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế môi trường: Tăng cường nhận thức bảo vệ môi trường của doanh nghiệp

Thuế môi trường: Tăng cường nhận thức bảo vệ môi trường của doanh nghiệp

Ngày 7/7, Hiệp hội tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) kết hợp với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) phối hợp tổ chức hội thảo về Luật thuế môi trường sẽ có hiệu lực kế từ ngày 01/01/2012.

Theo luật thuế môi trường đã được Quốc hội thông qua ngày 15/11/2010 thì sẽ điều chỉnh tại một số nhóm hàng hóa.

Danh mục nhóm hàng hóa bao gồm: xăng, dầu, mỡ nhờn, than đá, dung dịch HCFC, túi nilon và một số loại thuốc hạn chế sử dụng như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ mối…

Một số nhóm vẫn tiếp tục thực hiện các khoản thu phí như phí bảo vệ môi trường đối với chất thải rắn, phí bảo vệ môi trường với khai thác khoáng sản như khai thác đá, than đá, quặng kim loại.

Riêng với thu phí xăng, dầu theo quy định tại Pháp lệnh phí và lệ phí sẽ hết hiệu lực thi hành mà chuyển sang thu thuế bảo vệ môi trường.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc thu thuế bảo vệ môi trường với 8 nhóm hàng hóa liệu có bao quát hết cũng như bù đắp được chi phí bảo vệ môi trường hay không, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA- cho biết nguồn thu từ thuế môi trường không phải đáp ứng đủ chi phí bảo vệ môi trường.

Việc áp dụng thuế môi trường trước tiên nó sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Tiền thu từ thuế môi trường sẽ được hòa chung vào thu ngân sách hằng năm và phân bố cho các hoạt động của nhà nước, trong đó có hoạt động bảo vệ môi trường.
“Thời gian qua chúng ra cũng chứng kiến nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có hành vi hủy hoại môi trường. Với luật thuế môi trường sắp được áp dụng, chúng ta cũng khẳng định việc bảo vệ môi trường không chỉ ở quốc gia họ mà phải đảm bảo ở cả những quốc gia họ đến đầu tư.” – Bà Cúc nhận định.

Nhận xét về việc áp dụng thuế môi trường tại Việt Nam, ông Chas Roy Chowdhury – Giám đốc bộ phận thuế ACCA – cho biết điều kiện áp dụng tại Việt Nam đơn giản hơn. Từ kinh nghiệm của Anh khi bắt đầu áp dụng thuế môi trường thì những điều kiện đưa ra rất phức tạp, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo bà Cúc thì việc thời gian tới VTCA phát triển mạng lưới đại lý kê khai thuế, đơn vị chịu trách nhiệm trước cơ quan thuế đối với việc kê khai thuế của doanh nghiệp, sẽ giúp cho các doanh nghiệp kê khai thuế nhanh gọn, đảm bảo và thuận lợi.

Cao Sơn

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên