TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế nhập khẩu về 0% có làm ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam "chết yểu"?

Thuế nhập khẩu về 0% có làm ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam "chết yểu"?

Tuy mục đích về một ngành công nghiệp sản xuất ô tô phát triển là không thay đổi, nhưng quan điểm chính sách sửa đổi trong lần này có vài điểm mới.

Theo lộ trình, đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sẽ giảm về 0%. Có ý kiến cho rằng, mặc dù điều này đáp ứng sự trông đợi của đại bộ phận người tiêu dùng, nhưng cũng có thể khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước trở thành những nhà nhập khẩu. Rồi ngành sản xuất lắp ráp ô tô trong nước sẽ đi về đâu? Và có phải những băn khoăn đó khiến Chính phủ đã giao cho Bộ Công thương lập lại Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030?

Ông Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp - Bộ Công Thương, khẳng định Chính phủ quyết tâm phát triển ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, ông Giám cũng cho biết nếu không nhanh chóng phát triển, đến năm 2018, khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ các nước ASEAN về 0% thì các nhà sản xuất ô tô trong nước khó có thể theo kip được với thị trường. 

Tuy mục đích về một ngành công nghiệp sản xuất ô tô phát triển là không thay đổi, nhưng quan điểm chính sách sửa đổi trong lần này có vài điểm mới, ông Dương Đình Giám nhấn mạnh.

Một là, trước kia, hệ thống chính sách chủ yếu nhắm vào khu vực sản xuất, tức là nhằm ưu đãi cho nhà sản xuất làm sao cho giá cả phù hợp với thị trường. Cách tiếp cận lần này kích thích cả khu vực tiêu dùng. 

Hai là, khu vực sản xuất ô tô nguồn lực không đủ trong khi đó một số phân khúc khác phát triển tốt thì chủ trương ưu đãi tới đây là không ưu đãi cả ngành công nghiệp ô tô mà sẽ đặc biệt ưu đãi đối với ngành cần kích thích. 

Như vậy là quan điểm chính sách sắp tới sẽ có những thay đổi so với trước đây.

Ngọc Lan

thunm

Theo Trí thức trẻ/Báo Công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên