TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuốc Tamiflu tăng giá: sở nói có, bộ nói không

Thuốc Tamiflu tăng giá: sở nói có, bộ nói không

Một số nhà thuốc có bán thuốc phòng và điều trị Tamiflu trôi nổi, không rõ nguồn gốc với mức giá 1,4 đến 1,5 triệu đồng/hộp/10 viên, cao hơn gấp 3- 4 lần.

Ngày 11-8, Cục Quản lý Dược Việt Nam đã có văn bản yêu cầu thanh tra Sở Y tế TPHCM và thanh tra Bộ Y tế phía Nam tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc đã nâng giá Tamiflu.

Trong văn bản, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược nói rằng, theo thông tin của báo chí có phản ánh một số nhà thuốc trên địa bàn TPHCM như nhà thuốc Mỹ Châu 1, Mỹ Châu 10 và nhà thuốc Thanh Quang có bán thuốc phòng và điều trị Tamiflu trôi nổi, không rõ nguồn gốc với mức giá 1,4 đến 1,5 triệu đồng/hộp/10 viên, cao hơn gấp 3- 4 lần. Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược đã kiểm tra và các cơ sở đã báo cáo không có hiện tượng tăng giá thuốc quá mức như báo chí đã nêu trên.

Để bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho người dân cũng như tránh hiện tượng tăng giá theo kiểu “tát nước theo mưa” và tạo tâm lý hoang mang cho người dân, Cục Quản lý Dược đề nghị thanh tra Bộ Y tế và thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc nói trên và xử lý vi phạm về quy chế dược hiện hành.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đã phản ứng lại vấn đề mà Cục Quản lý Dược đã nêu. Theo bà Lan, chuyện ba nhà thuốc nêu trên tăng giá Tamiflu là có thật vì Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã đi kiểm tra vào sáng ngày 10-8. Điều này đã được Thanh tra Sở Y tế thông báo rộng rãi cho báo chí vào chiều cùng ngày.

“Chúng tôi đã kiểm tra và khẳng định đây là sự việc có thật. Cục Quản lý Dược ở phía Bắc đã không nắm rõ được tình hình và chúng tôi sẽ làm việc lại với cục về vấn đề trên”, bà Lan nói.

Cũng theo bà Lan, việc kiểm tra kinh doanh thuốc Tamiflu trên thị trường là cần thiết nhằm chấn chỉnh các hành vi vi phạm, đồng thời cũng nhằm khuyến cáo người dân không nên tự ý mua thuốc Tamiflu điều trị.

Hôm 10-8, bà Lan cũng đã ký quyết định yêu cầu Thanh tra dược của Sở Y tế TPHCM tiến hành kiểm tra các nhà thuốc trên địa bàn nhằm chấn chỉnh lại tình trạng một số nhà thuốc đẩy giá thuốc Tamiflu lên cao.

Theo Thu Hiền
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên