TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương mại Anh – Việt có thể tăng gấp đôi trong năm nay

Thương mại Anh – Việt có thể tăng gấp đôi trong năm nay

Chiều 10.1, tại Hà Nội, đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Antony Stokes đã có buổi họp báo khởi động chương trình kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Theo ông đại sứ, mức đầu tư của Anh vào Việt Nam năm nay cũng có thể đạt 3 tỉ USD. Hiện Anh đang là nhà đầu tư dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới tại Việt Nam.

Hồi năm 2010, khi Anh – Việt ký kết trở thành Đối tác chiến lược, hai bên đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi thương mại hai chiều, lúc bấy giờ dưới mức 2 tỉ USD/năm.

Với tư cách đại diện doanh nghiệp Anh tại Việt Nam, ông David Priestley, giám đốc điều hành công ty TNHH Rolls-Royce Việt Nam cho hay, hiện công ty đang có các hoạt động trong lĩnh vực hàng hải tại Vũng Tàu và có kế hoạch tăng cường đầu tư cũng như số việc làm tại Việt Nam. Rolls-Royce cũng có sẽ hợp tác với Việt Nam Airlines và hy vọng đạt được một kế hoạch cụ thể trong năm nay. Tuy nhiên, công ty tập trung vào lĩnh vực hàng hải, là trọng tâm trong tương lai vì biết Việt Nam quan tâm phát triển, đồng thời xem xét có phát triển lĩnh vực hạt nhân trong tương lai hay không.

Được biết, các chương trình với những hoạt động kỉ niệm sẽ kéo dài trong suốt năm 2013. Các sự kiện nổi bật có thể kể đến là Diễn đàn giáo dục thế giới sẽ được tổ chức tại Anh vào tháng 1.2013; Tuần lễ thời trang London tháng 2 và hội thảo Môi trường bền vững tại Hà Nội tháng 3. Những tháng tiếp theo sẽ có các hoạt động như Liên hoan phim Anh tại Việt Nam và Liên hoan mùa hè của Việt nam tại nước Anh. Các hoạt động cao trào nhất trong năm nay kỷ niêm này sẽ diễn ra vào tháng chín với Tuần lễ Anh và Việt Nam tại hai nước để đánh dấu ngày chính thức hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân đây, năm 2013, Hội đồng Anh cũng kỷ niệm 20 năm phát triển tại Việt Nam, phát động cuộc thi Nước Anh trong mắt tôi 2013. Cuộc thi này tao cơ hội cho tất cả công dân Việt Nam, những người đã từng đến Vương quốc Anh hoặc đang có mặt tại Anh kể về những kỷ niệm của riêng mình về nước Anh để có cơ hội giành những giải thưởng hấp dẫn, giám đốc Hội đồng Anh Robin Rickard cho biết .

Theo Việt An
SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên