TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương mại Việt-Trung năm 2010 có thể đạt 25 tỷ USD

Thương mại Việt-Trung năm 2010 có thể đạt 25 tỷ USD

Hiện Trung Quốc đứng thứ 11 trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

"Năm 2005, kim ngạch thương mại hai chiều Việt-Trung mới có 5 tỷ USD, nhưng dự kiến cuối năm nay, con số này sẽ tăng gấp 5 lần", Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nói tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 7 (CAEXPO 2010), đang diễn ra ở thành phố Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc).

Theo Phó thủ tướng, điều này cho thấy, quan hệ kinh tế thương mại song phương giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12,824 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam đạt gần 9,87 tỷ USD, nhập khẩu từ Việt Nam đạt 2,95 tỷ USD.

Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Việt Nam là 74,2 triệu USD, tăng 131,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam đã cấp phép cho 35 dự án đầu tư của Trung Quốc với tổng giá trị 60,5 triệu USD. Trong đó, số dự án được cấp phép tăng gấp 5 lần và giá trị tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ năm 2009.

Hiện Trung Quốc đứng thứ 11 trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

Theo Phó thủ tướng, công tác xúc tiến thương mại của Việt Nam đã góp phần tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng hai nước. "Muốn hàng hóa của Việt Nam bán được ra các nước, thì phải xúc tiến thương mại. Năm ngoái, công tác xúc tiến thương mại của Việt Nam đã được thực hiện rất tốt và càng tốt hơn trong năm nay", ông nói.

Theo báo cáo của Ban tổ chức, CAEXPO 2010 có hơn 4.000 gian hàng của 2.500 doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN, Trung Quốc, một số quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các doanh nghiệp Việt Nam tham dự CAEXPO 2010 với quy mô lớn nhất trong các nước ASEAN, gồm 120 doanh nghiệp với 192 gian hàng thuộc các ngành nông sản, thực phẩm chế biến, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ...

Theo Vinh Nguyễn

Vneconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên