TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương mại VN đối mặt cơn dư chấn!

Thương mại VN đối mặt cơn dư chấn!

Triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2008 chỉ còn 3,9% (năm 2007 là 5%) và dự báo sẽ giảm còn 3% vào năm 2009.

Kinh tế VN phải đối mặt với nhiều biến động, dù mỗi ngành chịu ảnh hưởng ở mức độ khác nhau

“Những con khủng long tài chính giãy chết” là cụm từ mà các chuyên gia kinh tế dùng để nói về cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra tại một số cường quốc, trong đó cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ là đáng lo ngại nhất, vì không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ mà còn tác động đến nền kinh tế toàn cầu.

Và VN cũng không nằm ngoài quỹ đạo này dù mức độ ảnh hưởng của mỗi ngành có thể khác nhau”. Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã đánh giá như vậy tại buổi tọa đàm “Khủng hoảng tài chính Mỹ - Những thách thức mới của nền kinh tế VN” do Báo Doanh Nhân tổ chức ngày 9-10 tại TPHCM.

Khủng hoảng chưa đến “đáy”?

Theo chuyên gia tài chính – ngân hàng Trần Sĩ Chương, đến bây giờ vẫn chưa xác định được là cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ liệu đã đến “đáy” chưa hay vẫn còn “kinh khủng” hơn nữa. Nhưng có thể khẳng định gói giải pháp 700 tỉ USD nhằm giải cứu thị trường tài chính Mỹ chưa thấm tháp vào đâu mà chỉ như “một liều thuốc chữa căn bệnh... nan y”.

Nền kinh tế Mỹ có thể còn khó khăn hơn trong thời gian tới khi mà vốn tín dụng bất động sản đã lên đến hàng chục ngàn tỉ USD (so với năm 2001 là 5.500 tỉ USD, tháng 3-2007 là 11.000 tỉ USD); tăng trưởng tín dụng năm 2008 là 43.000 tỉ USD, gấp ba lần tăng trưởng GDP của Mỹ (khoảng 14.000 tỉ USD), trong khi từ năm 1995 – 2007, tăng trưởng tín dụng luôn bằng mức tăng trưởng GDP.

Một trong những nguyên nhân chính khiến nền kinh tế cường quốc này suy thoái là do thói tham lam vô độ của hệ thống tài chính và các ngân hàng Mỹ khi cho những đối tượng không đủ tiêu chuẩn vay vốn tín dụng bất động sản với lãi suất cao để kiếm lợi nhuận.

Ngày 8-10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra đánh giá về triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ sụt giảm, trong đó nguyên nhân chính là ảnh hưởng khủng hoảng tài chính của Mỹ. Dự báo, triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2008 chỉ còn 3,9% (so với năm 2007 là 5%) và sẽ giảm còn 3% vào năm 2009. VN cũng chịu tác động thể hiện qua mức dự báo của IMF.

Kinh tế VN chịu tác động trong nhiều năm

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn cho rằng: Thời gian gần đây, giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ ít nhiều có hiệu quả. Tuy nhiên, lo lắng lớn nhất hiện nay đối với nền kinh tế VN là phải đối mặt với suy thoái toàn cầu, trong đó chịu tác động mạnh nhất là ngành thương mại (ngành đã hội nhập sâu nhất với thế giới) sẽ đối mặt cơn dư chấn.

Xuất khẩu chắc chắn gặp khó khăn khi hàng loạt bạn hàng lớn như Mỹ, EU, Nhật đều khủng hoảng nên sức mua sẽ sụt giảm. Đối với nhập khẩu, trong điều kiện xuất khẩu khó khăn thì ngay cả việc nhập máy móc thiết bị được xem là cách đầu tư bền vững cũng giảm mạnh.

VN vẫn thiếu vốn vì đang áp dụng chính sách kiềm chế lạm phát nhưng nếu bây giờ có nới lỏng chính sách này thì các doanh nghiệp (DN) sản xuất vẫn rất dè dặt vì tình hình xuất khẩu chưa có dấu hiệu khả quan.

Lượng kiều hối về VN sẽ không ổn định trong vài năm tới khi Việt kiều gặp nhiều khó khăn về công việc. Về các dự án đầu tư nước ngoài và nguồn vốn ODA (chiếm đến 17% GDP cả nước), dù đã cam kết hoặc đang thực hiện nhưng sẽ bị chậm trễ. “Các quỹ đầu tư rủi ro đã cạn kiệt thanh khoản nên không có ý định chuyển vốn vào VN trong vài năm tới” - ông Huỳnh Bửu Sơn nói.

Theo đánh giá của tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu chương trình giảng dạy Fulbright tại VN, so với ngành thương mại, ngành tài chính, ngân hàng có thể chưa ảnh hưởng sâu vì hoạt động tài chính, ngân hàng VN chưa thực sự hội nhập nhưng đây cũng là bài học cho các DN hoạt động trong lĩnh vực này, nhất là từ nay đến cuối năm phải đối mặt với nợ quá hạn, nợ xấu.

Vai trò của Nhà nước hiện nay cũng rất quan trọng, thể hiện việc ứng phó trong điều hành xuất nhập khẩu và đặc biệt là điều hành chính sách tỉ giá thực thay vì chỉ điều hành chính sách tỉ giá trên danh nghĩa như lâu nay.

Theo Mai Vân
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên