TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng tết lớn chỉ dành cho lãnh đạo doanh nghiệp

Thưởng tết lớn chỉ dành cho lãnh đạo doanh nghiệp

Trong khi đó, thực tế lương, thưởng của người lao động nhìn chung thấp hơn rất nhiều năm ngoái, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn nợ lương công nhân.

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, mức thưởng Tết Nguyên đán Quý Tỵ cao nhất gần 540 triệu đồng, thấp nhất 373.000 đồng. Cá biệt, có doanh nghiệp lộ thông tin thưởng tết bằng xe hơi.

Trong khi đó, thực tế lương, thưởng của người lao động nhìn chung thấp hơn rất nhiều năm ngoái, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn nợ lương công nhân.

Ngành giao thông và xây dựng là hai ngành đang đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí nhiều doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH của người lao động với số tiền lớn.

Theo thông tin từ Công đoàn Xây dựng Việt Nam, hiện Công đoàn ngành chưa nhận được thông tin về thưởng tết của các doanh nghiệp trong ngành, chỉ có tổng công ty Xây dựng số 1 (Sài Gòn) thông báo mức thưởng cao nhất 6 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng. Trong khi đó, công ty cổ phần xây dựng Vinaconex, nhiều lao động cũng chưa biết được mức thưởng tết năm nay ra sao.

Số liệu tại hội nghị giao ban về triển khai chương trình chăm lo Tết Quý Tỵ 2013 cho người lao động tại TPHCM cũng cho thấy, chỉ một số ít doanh nghiệp như tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thưởng tết bình quân 4,5 triệu đồng/người, doanh nghiệp trong khu chế xuất Tân Thuận bình quân thưởng tết 1 tháng lương, các doanh nghiệp nước ngoài thưởng bình quân 3,7 triệu đồng/người, còn doanh nghiệp trong nước thưởng 2,9 triệu đồng/người.

Mức thưởng tết năm nay chủ yếu chỉ bằng một tháng lương cơ bản, nhiều doanh nghiệp còn đề xuất mức thưởng chưa bằng lương tối thiểu.

Báo cáo về tình hình lương, thưởng, chăm lo tết năm 2013 của Ban quản lý các Khu công nghiệp - khu chế xuất TPHCM cho thấy, đa số các doanh nghiệp thưởng tết cho người lao động một tháng lương mà không có phụ cấp. So với năm 2012 (người lao động được thưởng 1 tháng lương) thì năm nay, mức lương, thưởng của người lao động thấp hơn rất nhiều.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đã công bố thống kê lương, thưởng cuối năm của các thành phần kinh tế trên địa bàn TPHCM. Công bố dựa trên báo cáo của 991 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

Theo đó, mức thưởng Tết Dương lịch 2013 bình quân 2,577 triệu đồng/người (đối với DNNN); 1,775 triệu đồng/người đối với doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước; 767.000 đồng/người đối với doanh nghiệp dân doanh và 4,919 triệu đồng/người đối với doanh nghiệp FDI.

Cá biệt, một cán bộ lãnh đạo của một doanh nghiệp FDI nhận được mức thưởng tết âm lịch cao nhất là hơn 539 triệu đồng. Mức thưởng cao vẫn rơi vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản, dịch vụ tư vấn quản lý. Với các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, các doanh nghiệp lao động giản đơn có mức thưởng tương đối thấp.

Trong 791 doanh nghiệp ngoài KCN-KCX thì có đến hơn 21,6% doanh nghiệp phản ánh gặp khó khăn trong việc trả lương, trả thưởng trong dịp tết 2013. Nguyên nhân là do doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khó khăn, doanh thu giảm, chi phí đầu vào tăng cao, thu hồi công nợ chậm.

Cá biệt có doanh nghiệp (tập đoàn tư nhân) cho biết phần thưởng cho người có thành tích cao trong quá trình làm việc, công tác là 1 chiếc xe hơi (tổng cộng thưởng tới 4 chiếc). Cuối năm ngoái, tập đoàn này cũng thưởng 3 căn nhà, kèm 200 triệu đồng tiền mặt cho 3 lãnh đạo của tập đoàn.
Theo Lao Động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên