TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng tết trung bình không đến 1 tháng lương

Thưởng tết trung bình không đến 1 tháng lương

Thưởng tết trung bình tại đa phần các doanh nghiệp trên cả nước không đến 1 tháng lương như mọi năm, do gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Theo bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện tại Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã nhận được báo cáo lương thưởng tết của khoảng 11.600 doanh nghiệp, trong đó có 2,2 triệu lao động sẽ có thưởng tết Quý Tỵ, còn lại khoảng gần 13 triệu lao động đang làm việc tại khu vực doanh nghiệp không có báo cáo nên bộ cũng chưa nắm rõ có thưởng tết hay không.

Thực tế, báo cáo của doanh nghiệp dựa trên tinh thần tự nguyện, và việc thưởng tết cũng tùy tình hình doanh nghiệp, không có chế tài nào buộc doanh nghiệp phải thưởng tết nên bộ sẽ không có ý kiến về việc thực hiện thưởng tết của doanh nghiệp.

Liên quan đến báo cáo thưởng tết, bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động Tiền lương, Tiền công, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, cho biết hiện tại sở này đang kiểm tra việc thực hiện trả lương, thưởng tết tại một số doanh nghiệp đã báo cáo có thưởng tết.

Tuy chưa có báo cáo tổng hợp, nhưng ban đầu đã thấy một số doanh nghiệp chỉ thưởng cho người lao động 1 tháng lương cơ bản (lương dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội), thấp hơn nhiều so với lương thực nhận. Bà Dân cho rằng đây là điểm mới trong năm nay, do tình hình kinh doanh ế ẩm, chi phí tăng cao nên doanh nghiệp dùng cách này để giảm bớt chi phí thưởng.

Theo báo cáo thưởng tết năm nay, mức thưởng tết cao nhất thuộc về 1 doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai, khoảng 650 triệu đồng. Tuy vậy, mức cao nhất dành cho Tết Quý Tỵ vẫn thấp hơn 50 triệu đồng so với Tết Nhâm Thìn.

Theo TBKTSG

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên