TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủy điện vừa và nhỏ ở Đắc Lắc: Nhiều thiếu sót trong an toàn hồ đập

Thủy điện vừa và nhỏ ở Đắc Lắc: Nhiều thiếu sót trong an toàn hồ đập

Ngày 29.11, Sở Công Thương Đắc Lắc cho biết, vừa phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra 6 công trình thủy điện vừa và nhỏ của 6 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Qua đó phát hiện 5 công trình chưa lắp đặt thiết bị quan trắc đập, gồm các thủy điện Krông Hin 2 (của Cty xây dựng Mê Kông), Ea Kha (Cty TNHH Hoàng Nguyên), Đrây H’linh 1 (Xí nghiệp thủy điện Đrây H’linh), Ea M’Đoan 2 (Cty CP Nguồn Sáng) và Ea Tul 4 (Cty CP đầu tư phát triển điện Đắk Pri).

Ngoài ra, thủy điện Krông Hin 2 chưa đăng ký an toàn hồ đập, chưa báo cáo hiện trạng an toàn hồ đập theo quy định, phát điện từ năm 2006 đến nay nhưng chưa kiểm định an toàn hồ đập. Đặc biệt, thủy điện Đrây H’linh 1 kiểm định an toàn hồ đập lần đầu từ năm 1989, đến nay vẫn chưa tái kiểm định theo quy định của Bộ Công Thương.

Trong 6 thủy điện được kiểm tra, chỉ có một thủy điện được UBND tỉnh phê duyệt phương án bảo vệ đập, còn lại các doanh nghiệp chưa xây dựng phương án hoặc chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt...

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy các thủy điện Ea M’Đoan 2, Ea Tul 4, Sêrêpốk 4 (thủy điện Sêrêpốk 4 của Cty CP đầu tư và phát triển điện Đại Hải) có hiện tượng bị thấm, tuy nhiên Sở Công Thương cho rằng đây là mức độ thấm trong phạm vi cho phép. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục những thiếu sót liên quan đến an toàn hồ đập, báo cáo về Sở Công Thương.

Hiện Đắc Lắc có 9 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất lắp máy 58MW, tổng vốn đầu tư khoảng 1.160 tỉ đồng, hàng năm phát lên lưới điện quốc gia 290.000kWh.

Theo Đ.T.K
 Lao động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên