TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thụy Sỹ: Vốn ODA dành cho Việt Nam sẽ khoảng 25 triệu đô la/năm

Thụy Sỹ: Vốn ODA dành cho Việt Nam sẽ khoảng 25 triệu đô la/năm

Thụy Sỹ vẫn tiếp tục cam kết hỗ trợ trong lĩnh vực hợp tác phát triển với ngân sách khoảng 25 triệu đô la Mỹ mỗi năm trong những năm tới.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 30-5 đến 2-6, Bộ trưởng Phát triển Thụy Sỹ kiêm Tổng giám đốc Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ (SDC), ông Martin Dahinden, đã đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong xoá đói giảm nghèo, đồng thời cho biết nguồn vốn ODA của Thụy Sỹ dành cho Việt Nam sẽ vào khoảng 25 triệu đô la Mỹ/năm trong những năm tới.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Dahinden tới thăm Việt Nam. Trong chuyến đi này, ông Dahinden đã có các buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bổng.

Trong các cuộc gặp, ông Dahinden đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam một số vấn đề phát triển song phương, bao gồm mối quan hệ giữa hai nước, phát triển kinh tế và giảm nghèo, phát triển xã hội, cải cách hành chính, xã hội dân sự cũng như các vấn đề nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ông đánh giá cao việc Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong việc phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh chính điều này đã góp phần giúp Việt Nam sớm trở thành một nước có mức thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, ông Dahinden cũng cho rằng khi trở thành một nước có mức thu nhập trung bình thì cùng với những cơ hội về thương mại và đầu tư, Việt Nam sẽ gặp thách thức khi mở rộng chiến lược phát triển và nỗ lực để đạt được sự tăng trưởng toàn diện ở tất cả các lĩnh vực, nhằm giải quyết triệt để vấn đề đói nghèo và bất bình đẳng.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Bộ trưởng Dahinden đã dành hai ngày đi thăm các dự án do SDC tài trợ tại tỉnh Hòa Bình, trao đổi ý kiến với chính quyền địa phương và các bên tham gia dự án, đặc biệt là với các đối tượng được hưởng lợi từ dự án để có cái nhìn cụ thể hơn về các chương trình của SDC.

Từ những năm 1990, Thụy Sỹ đã hỗ trợ Việt Nam khoảng 300 triệu đô la Mỹ trong lĩnh vực hợp tác phát triển. Ông Dahinden khẳng định mặc dù Việt Nam đang dần trở thành một nước có mức thu nhập trung bình, Thụy Sỹ vẫn tiếp tục cam kết hỗ trợ trong lĩnh vực hợp tác phát triển với ngân sách khoảng 25 triệu đô la Mỹ mỗi năm trong những năm tới. Nguồn vốn hỗ trợ ODA của Thụy Sỹ dành cho Việt Nam sẽ có sự điều chỉnh về mặt cơ cấu, với trọng tâm là hợp tác kinh tế.

SDC là cơ quan hợp tác quốc tế của Thụy Sỹ thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ, chịu trách nhiệm điều phối chung các hoạt động phát triển và hợp tác với các nước đang phát triển.

Theo Thành Trung

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên