TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỉ lệ nội địa của Việt Nam chỉ bằng một nửa Thái Lan

Tỉ lệ nội địa của Việt Nam chỉ bằng một nửa Thái Lan

Để thu hút thêm nhà đầu tư Nhật, Việt Nam cần khắc phục những yếu kém và hạn chế tồn đọng, nhất là cần có sự nhất quán trong chiến lược phát triển 6 ngành nghề chủ lực

Diễn đàn Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam – Nhật Bản do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) và Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM (JBAH) tổ chức ngày 9-10 tại TP HCM.

Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành Jetro tại TP HCM, cho biết hiện giá nhân công ở Thái lan, Trung Quốc tăng nên các doanh nghiệp Nhật muốn phân tán hoạt động sản xuất ra các nước khác, có thể hình thành Trung Quốc+1 hoặc Thái lan +1. Thị trường Việt Nam với dân số gần 100 triệu người là mục tiêu mà nhiều nhà đầu tư hướng đến.

Các doanh nghiệp ở Trung Quốc và Hàn Quốc đang chuyển dần dự án từ Trung Quốc, Thái Lan sang Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, đầu tư vào Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn do chi phí gia tăng, hành lang pháp lý chưa ổn định, tính minh bạch chưa cao...

Vì vậy, để thu hút thêm nhà đầu tư Nhật, Việt Nam cần khắc phục những yếu kém và hạn chế, nhất là cần có sự nhất quán trong chiến lược phát triển 6 ngành nghề chủ lực.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với chính quyền địa phương để xây dựng các chương trình đầu tư. Doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhưng tỉ lệ mua nội địa ở Việt Nam chỉ đạt 28% (ở Thái Lan là 54%), đặc biệt trong đó chỉ mua được 12,6% từ doanh nghiệp nội địa” – ông Yasuzumi Hirotaka nói.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết những năm gần đây trao đổi thương mại giữa Việt Nam – Nhật Bản tăng bình quân 20%/năm. Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Nhật mấy năm gần đây có sự thay đổi, nhiều hàng hóa đã tìm được chỗ đứng trên thị trường, một số mặt hàng mới cũng thâm nhập được vào thị trường này.

 Trong đó nhóm sản phẩm nông sản, hoa quả như hoa cắt cành, thanh long, gạo... dần chiếm được lòng tin dùng của người tiêu dùng Nhật. Không chỉ thúc đẩy giao thương thương mại, Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt những ngành công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ.

Theo số liệu thống kê của Cục đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký đầu tư của nhà đầu tư Nhật Bản chiếm 39,5% trong tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của cả nước ở năm 2012, đạt 5,13 tỉ USD. 9 tháng đầu năm 2013, các doanh nghiệp Nhật đăng ký đầu tư 4,73 tỉ USD, chiếm gần 32% vốn FDI vào Việt Nam.

8 tháng năm 2013, kim ngạch giữa hai nước đạt 16,3 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Nhật 8,8 tỉ USD và nhập khẩu 7,5 tỉ USD.


Theo Thanh Nhân

cucpth

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên